Để kiến trúc là phiên bạn dạng ghi tạo ra của văn hóa truyền thống trong trái đất tiên tiến iconsteel.com

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống kiến trúc nhà bạn dạng địa là 1 trong những quy trình văn hóa truyền thống chứ ko giản dị là thành phầm vật chất, do đó cần sở hữu lý thuyết rõ ràng để kiến trúc giữ được nhà bạn dạng sắc riêng trong thời kỳ hội nhập.

Những xung đột hiện hữu giữa văn hóa truyền thống và kiến trúc 

Trong một cuộc chuyện trò với Reatyênes, KTS. Phạm Thanh hao hao Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam vẫn xác định: “Kiến trúc là 1 trong phần của văn hóa truyền thống. Nhiệm vụ của quy hoạch và kiến trúc là tạo dựng ko gian sống và cống hiến cho trái đất, do đó phản ánh văn hóa truyền thống là khuyến nghị, là đương nhiên. Bởi lẽ kiến trúc cho ai, quy hoạch cho ai? Cho người Việt Nam, cho những dân tộc sống trên nước nhà Việt Nam. Cho nên quy hoạch, kiến trúc phcửa ải mến tương thích với tính phiên bạn dạng địa, với đặc trưng của địa phương về trái đất, địa hình và văn hóa truyền thống”.

Thế nhưng, thực tiễn đang cho thđấy rằng, kiến trúc Việt Nam hiện nay còn tồn tại những bất cập, hạn chế trong quy trình cải nhữngh và phát triển và chưa phản ánh được mái ấm gia đình dạng sắc văn hóa truyền thống đằm thắm. Hay nói số đôngh khác, kiến trúc vẫn xa rời văn hóa truyền thống mái ấm gia đình dạng địa, cải nhữngh và phát triển manh mún, vớip nhặt, thiếu một điều khác lạ và tạo thành ở cả thị trấn lẫn nông thôn. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên sang trọng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng), kiến trúc nông thôn Việt Nam hiện nay đang mang trào lưu quá tcửa quan, xung đột với những ý kiến và nhận thức của nông thôn - nơi lưu giữ sâu đậm nhất những giá trị của nền văn hóa truyền thống, những giá trị tinh hoa dân tộc. Mặt khác, nông thôn cũng mang thể chứa đựng những sự trì trệ khó xoay chuyển nhất trải qua cốt đềuh mang ý nghĩa lũ đàn, nhưng kiến trúc cũng chưa thể hiện được vai trò khắc phục những hạn chế này. 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên sang trọng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng). (Hình ảnh: Bộ Xây dựng)

Chuyên gia cũng nhận định, văn hóa truyền thống, lối sống, kiến trúc nông thôn hiện đang bị thị trấn hóa xâm lấn, với nguy hại phá vỡ và mất dần gốc rễ. Trong lúc đó, rất nhiều cơ chế chính sách được rõ ràng hóa bằng rất nhiều đồ tiêu dùng án quy hoạch với phần phiến diện, duy ý chí; chưa coi trọng và thiếu gicửa ải pháp để duy trì những giá trị văn hóa truyền thống từ rất nhiều khu định cư văn hóa truyền thống của thôn ấp; vận dụng một nguyên hình chung cho toàn bộ rất nhiều vùng nông thôn trên toàn quốc, phá vỡ và đi trái lại sự hình thành với cốt rất nhiềuh văn hóa truyền thống nông thôn.

Cùng với đó, tình trạng cho phép tách thửa đất trong phần lớn khuôn viên nhà ở văn hóa truyền thống, từ thừa kế tới dịch chuyển mua bán cũng dẫn tới việc ko quản trị và vận hành được dung mạo kiến trúc. Nhà ở xây chứa với nhiều phương thức sự so sánh làm phá vỡ và cải nhữngh và phát triển thành dạng hình thái, kết cấu ko gian kiến trúc làng quê, xâm lấn và phá hủy dần ngôi nhà kiến trúc văn hóa truyền thống sơ khai từ lúc đầu, đồ gia dụngng thời lúcến ngày càng tăng tỷ trọng dân số, tỷ trọng trú ngụ, trở thành cư dân gốc, nhập cảng văn hóa truyền thống ngoại lai…

Với kiến trúc thị trấn, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng phân tích, hơn nhì thập kỷ qua, Việt Nam đang mang véc tơ vận tốc tức thời cải tiến và phát triển thị trấn vượt bậc với sắp một.000 khu thị trấn new xây dựng và hoạt động, ko kể những thị trấn cũ hiện hữu. Bộ mặt kiến trúc lẫn hạ tầng nghệ thuật thị trấn đang văn minh hơn, tiện nghi hơn. Không ko nhiều thị trấn đạt thành công ở cả quy hoạch lẫn phong phần đah kiến trúc như Ecopark, Phú Mỹ Hưng, Vinhomes, Phúc Khang…

Nhưng với một phòng ban ko nhỏ còn lại, tổ hợp đều manh mún, thiếu phiên bạn dạng sắc, mang trào lưu tương vậtng hóa về hình thái, thông số kỹ thuật kỹ thuật và dung mạo kiến trúc… Cùng với đó, dung mạo thành phố cũng trở nên xấu đi lúc sự tẻ nhạt về kiến trúc đi cùng những hệ quả của quy trình thị trấn hóa mất kiểm soát như: ô nhiễm môi trường thiên nhiên, tắc nghẽn liên lạc, tỷ trọng trú ngụ quá tcửa quan, thiếu thốn đều tiện ích thuộc hạ tầng nghệ thuật và xã hội, thiếu vắng cây trái và mặt nước, ngập lụt, cháy và nổ, mất trật tự và tệ nạn xã hội, yếu thế trong phòng chống dịch bệnh…

Sự cải tiến và phát triển lộn xộn, manh mún, thiếu quy hoạch, ko tương vật dụngng về quy mô của số đông khu thành phố dẫn tới dung mạo chung của thành phố bị phân tách theo kiểu "da báo". (Hình ảnh minh họa)

Ngoài ra là sự việc ck chéo cánh, thiếu nhất quán và đồ gia dụngng bộ của đều khối hệ thống luật, cơ chế chính sách trong thi công, quản trị và vận hành, quản trị và vận hành hoạt động và sinh hoạt của mỗi thành phố, mỗi thành phố. Ngoài ra, việc di dời đều cơ sở ô nhiễm và ô nhiễm và độc hại ra khỏi đều thành phố sẽ được triển knhì, nhưng một phần ko nhỏ quỹ đất lại được sử dụng để cải nhữngh và phát triển chung cư hoặc đều trung tâm thương nghiệp, tthường xuyên vì tài trợ cho đều ko gian công cùng của thành phố, dẫn tới việc ko phục vụ được lời xin sinh hoạt vây cánh và sống sắp tự nhiên của cư dân. 

Duy trì, tiếp nối mọi người dạng sắc văn hóa truyền thống và kiến trúc văn hóa truyền thống trong trái đất tiện nghi 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đang chỉ ra, để kế thừa, giữ gìn, phát huy phần đa giá trị văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống trong kiến trúc, trước những thời cơ và cả thách thức đến từ thời kỳ xuất hiện hội nhập, cần phcửa quan mở nhưng màn từ những việc định lượng phần đa chỉ tiêu về quy hoạch sử dụng đất. Cụ thể hóa và định lượng hóa phần đa chỉ tiêu về tỷ trọng dân số, tỷ trọng trú ngụ, tỷ trọng xây dựng, diện tích đất ở tối thiểu... từ phần đa thứ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch ví dụ. 

Cùng với đó, giữ vững 3 trụ cột nguyên tắc cơ phiên bạn dạng trong kiến trúc - quy hoạch là bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, giữ giàng môi trường thiên nhiên và trở nên tân tiến. Đặt tiềm năng thăng bằng giữa văn hóa truyền thống vật chất, văn hóa truyền thống ý thức với văn hóa truyền thống tổ chức xã hội. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống kiến trúc người trong mái ấm gia đình dạng địa là 1 trong các quy trình văn hóa truyền thống chứ ko giản dị và đơn giản là thành phầm vật chất. Để nền kiến trúc cải tiến và phát triển vững chắc, cần lđó văn hóa truyền thống và kiến trúc người trong mái ấm gia đình dạng địa làm gốc và nuôi dưỡng bằng tài nguyên, nguồn vốn, kỹ thuật và loài người. Con người của kiến trúc cũng phcửa ải được quyên tâm, kim chỉ nan, tập huấn. Suy cho cùng, làm thế nào để kiến trúc thăng bằng được giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ, giữa bảo tồn và cải tiến và phát triển, giữa người trong mái ấm gia đình dạng sắc và tiên tiến. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống kiến trúc phiên phiên bản địa là 1 trong mỗi quy trình văn hóa truyền thống chứ ko giản đơn là thành phầm vật chất. (Hình ảnh: Travellite)

Để duy trì và làm vượt trội thành viên dạng sắc thành phố, nông thôn Việt Nam trong kiến trúc, cần tăng và lưu giữ: phần đông điểm đặc trưng của thành phố, nông thôn, như hình thể, thông số kỹ thuật kỹ thuật, ko gian đặc rỗng, ko gian đóng mở, liên lạc, phần đông cửa ngõ; phần đông sinh hoạt văn hóa truyền thống như chình ảnh quan đường phố, tôn giáo, tín ngưỡng, lối sống, tập quán; phần đông giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang; và phần đông đặc thù tự nhiên về địa hình, khí hậu, hệ sinh thái. 

Chuyên gia nhấn mạnh, cần phát hành Tiêu chuẩn chỉnh về nghệ thuật và thiết kế ko gian công cùng (nội dung này chưa được rõ ràng hóa trong Quy chuẩn chỉnh nghệ thuật quốc gia 0một:202một và trong Thông tư 06/20một3/TT-BXD về thiết kế thị trấn (phát hành ngày một3/5/20một3)), trong đó cần làm rõ nhiệm vụ kết nối hồ hết hệ sinh chình họa, tái hồi sinh hồ hết vị trí lịch sử vẻ vang sau lúc dịch chuyển và tuyệt đối hoàn hảo hồ hết thiết kế thuộc hạ tầng nghệ thuật và tiện ích thị trấn (vỉa hè, cây cối, công viên, liên lạc công cùng...). 

Ngoài ra, sở hữu thể thiết lập sổ tay hướng dẫn và khuyến khích người dân xây dựng ccửa quan tạo và xây new nhà ở theo gần như mẫu thức kiến trúc văn hóa truyền thống của địa phương, quí ứng với trở thành khí hậu thiên tai, dịch bệnh… Quy hoạch nông thôn cần xác lập gần như khu ở định cư văn hóa truyền thống, khống sản xuấth thửa diện tích khuôn viên ô đất quí tương thích với diện tích của ô đất (khuyến khích không thay đổi và định hình cơ cấu hộ mái ấm gia đình quí hợp). 

Cần quyên tâm bổ sung update ko gian xanh cho thị trấn để điều tiết ko khí và phục vụ ý muốn của người dân. (Hình ảnh minh họa: Ecopark)

Cùng với đó, phcửa ải đảm bảo sinh kế cho toàn bộ những người dân, phcửa ải để mọi công trình kiến trúc từ nhà ở tới công trình công cùng đều nhập vai trò là 1 trong mỗi đơn vị tthường xuyên thế một tế bào xanh của hạ tầng xanh nông thôn. Khuyến khích cải tiến và phát triển tài chính du ngoạn địa phương, bè đảng, hộ mái ấm gia đình trên cơ sở knhị thác từ quỹ kiến trúc nhà ở gắn với văn hóa truyền thống, sản xuất, liên hoan tiệc tùng, tập quán... Hướng dẫn chính quyền địa phương và người dân bảo tồn, tu tạo, phục dựng hoặc xây new không thiếu thốn công trình kiến trúc nhà ở, công cùng, tôn giáo tín ngưỡng... mang giá trị văn hóa truyền thống. 

Sau cùng, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng xác định, chìa khóa để đi tới thành công là nhữngh tân và phát triển tài chính tuần hoàn, tài chính tri thức, tài chính số theo hướng tăng trưởng xanh và vững chắc. Bản thân kiến trúc, quy hoạch cũng phquan ải tự vận động và tthường xuyên đổi để quí thích hợp với yêu cầu của thời đại, tự khắc phục những hạn chế về phát thquan ải, ô nhiễm và tìm ra những hướng đi tạo thành, làm cho công trình và ko gian kiến trúc vững chắc hơn, thân thiện với môi trường xung quanh hơn. 

Có thể nói, giữ gìn phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống trong kiến trúc tiến bộ là 1 trong hành trình gian truân, ko tiện lợi. Làm sao để truyền tcửa quan được tương đối thở của hàng nghìn năm lịch sử dân tộc và biết bao giá trị kiến trúc được đúc kết từ thân phụ ông vào trong 1 nếp nhà, một đoạn đường, tới cả một làng quê, một thành phố, một vùng thành phố, đó là sứ mệnh to to đặt lên vai ko chỉ những người thiết kế, nhà quy hoạch nhưng mà còn là cả bằng hữu. Sứ mệnh, nhiệm vụ đó càng trở nên cấp chưngh, quan trọng hơn, trong bối chình họa những hệ lụy của việc nhập cảng văn hóa truyền thống đang và đang dần biểu lộ rõ ràng hơn./.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới