Gìn lưu giữ phong cách thiết kế dân tộc theo bạn dạng sắc của dân tộc mình iconsteel.com

Thời gian qua, công tác vận hành bẫyn vẽ xây dựng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang tăng nhanh khô phân trở nên tân tiến du ngoạn có cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong quy hoạch, dự án công trình bẫyn vẽ xây dựng có bạn dạng sắc vùng, miền được Đánh Giá là việc làm quan lại trọng, vừa bẫyo đảm độ quý hiếm lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp thêm phần cai tiếp thị hình ảnh của địa phương tới khác quốc tế, khách khứa du ngoạn bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK kinh tế tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều điểm, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống cuội mối cung cấp khiến cho nguy cơ tiềm dấu mai một phiên mồi nhửn sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không những của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, mồi nhửn vẽ xây dựng sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là điểm tới thụ vị của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được dò hiểu những nét lạ mắt trong văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của đồng bào Hà Nhì, nhất là những mái nhà trình tường-phiên mồi nhửn sắc riêng của đồng bào điểm đây. Nhưng hiện mãng cầuy, tại những phiên mồi nhửn của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những mái nhà xây với vun, ngói và xi măng đang dần thay thế những mái nhà trình tường. Bởi làm một mái nhà trình tường mất rất nhiều thời hạn, công mức độ của loài người với kinh phí đầu tư không rẻ, kể từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều phức tạp trong công tác vận hành, lý thuyết cho bà con lưu giữ mồi nhửn vẽ xây dựng nhà truyền thống lịch sử.

KTS Hoàng Trúcc Hào, Phó quản trị Hội KTS VN nhìn nhận: Thực tế, một vài điểm du ngoạn nổi tiếng về cảnh sắc lại thơ mộng và phong cách thiết kế xinh ở VN đang trong tình trạng thay đổi mạnh mẽ và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá diệt nhân danh phân cải nhữngh và phát triển; là sự việc phân cải nhữngh và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích đầu tiên mà quăng quật qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa sửa những sai lầm này mất nhiều thời hạn, mức độ lực làm việc và ngoài ra không thể khôi phục những độ quý hiếm kể từng có.

"Nhìn lại sự vạc triển của phong cách xây dựng hơn 20 năm qua, giản dị nhận thấy yếu tố phiên bẫyn sắc-bẫyn chất được tích lũy bao năm, kể từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được vạc huy trong xã hội văn minh, không chỉ nảy sinh đứt gãy, biến dạng lưu giữa truyền thống cuội mối cung cấp và văn minh", KTS Hoàng Trúcc Hào share.

Động viên, hỗ trợ đồng bào lưu giữ bạn dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phạt hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc kim chỉ mãng cầun phạt triển quy hoạch bẫyn vẽ xây dựng nông thôn VN, tạo phiên bẫyn sắc và lưu giữ gìn bẫyn vẽ xây dựng truyền thống lâu đời" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với vận tốc nhanh khô, tác động không nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sinh sống với nông thôn nhanh khô chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận những đô thị phạt triển một nhữngh tự phạt. Khu vực nông thôn, bẫyn vẽ xây dựng ngày càng mất phiên bẫyn sắc truyền thống lâu đời, pha tạp, không phù thích hợp với cảnh sắc chi phí ngẫu nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu chống, chống thiên tai, những độ quý hiếm bẫyn vẽ xây dựng truyền thống lâu đời chưa được crúc trọng kế thừa và phạt triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ để "xây dựng nền bẫyn vẽ xây dựng VN tiến cỗ, đậm đà phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phạt huy độ quý hiếm di sản bẫyn vẽ xây dựng truyền thống lâu đời, phù thích hợp với ĐK ngẫu nhiên, ĐK tài chính-xã hội, yêu cầu quốc chống, bình yên và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, động viên đồng bào gìn lưu giữ nhà truyền thống lịch sử

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS VN đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo phong cách xây dựng-lan tỏa và hội nhập" thu hụt sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề lưu giữ văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa, phiên mồi nhửn sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số công trình xây dựng phong cách xây dựng mới, nhất là những công trình xây dựng phong cách xây dựng thu hụt phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh phân cải tiến và phát triển du ngoạn xã hội, du ngoạn văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được nhận xét là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch bẫyn vẽ xây dựng, trong lúc đó chụ trọng bẫyo đảm những nét văn hóa truyền thống và bẫyn vẽ xây dựng đặc thù của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì tới nhau trong số đồ án quy hoạch, trong kể từng công trình xây dựng bẫyn vẽ xây dựng có bạn dạng sắc vùng, miền trong thời kỳ hiện mãng cầuy là 1 trong các mỗi việc làm quan lại trọng, thêm phần vừa bẫyo đảm những độ quý hiếm lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, bẫyn vẽ xây dựng có mức độ lan tỏa. Thời gian qua, công tác thống trị trị và vận hành bẫyn vẽ xây dựng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tính năng đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; bẫyn vẽ xây dựng, quy hoạch ngày càng được nâng cao quý về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án công trình xây dựng KDL-nghỉ dưỡng đã có những kim chỉ mãng cầun nhất định mang ý nghĩa chất đặc thù về bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thục Hào tin rằng, phong cách xây dựng không những đơn thuần là vén, cát, đá, bê tông mà còn cần thể hiện tính nhân văn, có trác rếnh nhiệm xã hội, là thướt mỹ xã hội đem lại hạnh phục cho loài người, quyên tâm tới lợi ích xã hội, có tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và chắc chắn. điều đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sinh sống với những nét văn hóa truyền thống bạn dạng địa rực rỡ, đừng để đồng bào "thoát ly" bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ họ sinh sống, gìn lưu giữ chính mái nhà truyền thống cuội mối cung cấp của tôi.

Để lưu giữ gìn và vạc huy phiên mồi nhửn sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong mồi nhửn vẽ xây dựng VN rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị kể từ Trung ương tới địa phương, những nhà vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những dự án công trình mồi nhửn vẽ xây dựng ấy thực sự vì xã hội, hướng cho tới xã hội./.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới