Gìn lưu giữ phong cách xây dựng dân tộc theo bạn dạng sắc của dân tộc mình iconsteel.com

Thời gian qua, công tác vận hành mồi nhửn vẽ xây dựng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang tăng cường phân cải nhữngh và phát triển du ngoạn có cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì tới nhau trong quy hoạch, dự án công trình mồi nhửn vẽ xây dựng có bạn dạng sắc vùng, miền được review là việc làm quan chi phí trọng, vừa mồi nhửo đảm độ quý hiếm lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp thêm phần quản quan ngạig bá hình ảnh của địa phương tới khác quốc tế, hành khách khứa bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều điểm, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống lâu đời khiến cho nguy cơ tiềm dấu mai một bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không chỉ là của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, phong cách xây dựng sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là điểm tới mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc cho tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được mi mò những nét độc đáo và không giống nhau trong văn hóa truyền thống truyền thống cuội mối cung cấp của đồng bào Hà Nhì, nhất là những căn nhà trình tường-bạn dạng sắc riêng của đồng bào điểm đây. Nhưng hiện mãng cầuy, tại chụng ta dạng của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những căn nhà xây với vạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những căn nhà trình tường. Bởi làm một căn nhà trình tường mất rất nhiều thời hạn, công mức độ của loài người với ngân sách đầu tư không rẻ, kể từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều phức tạp trong công tác quản lí lý và vận hành, kim chỉ mãng cầun cho bà con lưu giữ phong cách xây dựng nhà truyền thống cuội mối cung cấp.

KTS Hoàng Trúcc Hào, Phó quản trị Hội KTS VN nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm du ngoạn nổi tiếng về phong cảnh chi phí thơ mộng và phong cách thiết kế xinh ở VN đang trong tình trạng đổi khác mạnh mẽ và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã trở nên bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá diệt nhân danh phạt triển; là sự việc phạt triển chỉ nhìn vào lợi ích đầu tiên mà quăng quật qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa sửa những sai lầm này mất nhiều thời hạn, công mức độ của loài người và ngoài ra không thể khôi phục những độ quý hiếm kể từng có.

"Nhìn lại sự phân cải tiến và phát triển của mồi nhửn vẽ xây dựng hơn 20 năm qua, giản dị nhận thấy yếu tố phiên mồi nhửn sắc-mồi nhửn chất được tích lũy bao năm, kể từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được phân phát huy trong xã hội tiến cỗ, không chỉ nảy sinh đứt gãy, biến dạng lưu giữa truyền thống cuội mối cung cấp và tiến cỗ", KTS Hoàng Thục Hào share.

Động viên, hỗ trợ đồng bào lưu giữ bạn dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ vạc hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý vạc triển quy hoạch phong cách xây dựng nông thôn VN, tạo phiên mồi nhửn sắc và lưu giữ gìn phong cách xây dựng truyền thống lâu đời" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với vận tốc nhanh hao, tác động không nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sinh sống với nông thôn nhanh hao chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận những đô thị vạc triển một nhữngh tự vạc. Khu vực nông thôn, phong cách xây dựng ngày càng mất phiên mồi nhửn sắc truyền thống lâu đời, pha tạp, không phù thích hợp với phong cảnh chi phí ngẫu nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu chống, chống thiên tai, những độ quý hiếm phong cách xây dựng truyền thống lâu đời chưa được chụ trọng kế thừa và vạc triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ để "xây dựng nền phong cách xây dựng VN tân tiến, đậm đà phiên mồi nhửn sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và vạc huy độ quý hiếm di sản phong cách xây dựng truyền thống lâu đời, phù thích hợp với ĐK ngẫu nhiên, ĐK tài chính-xã hội, yêu cầu quốc chống, tin cậy và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, động viên đồng bào gìn lưu giữ nhà truyền thống lâu đời

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS VN đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo mồi nhửn vẽ xây dựng-lan tỏa và hội nhập" thu hụt sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề lưu giữ văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa, phiên mồi nhửn sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số dự án công trình mồi nhửn vẽ xây dựng mới, nhất là những dự án công trình mồi nhửn vẽ xây dựng thu hụt du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh vạc triển phượt xã hội, phượt văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được Đánh Giá là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch phong cách thiết kế, trong lúc đó crúc trọng bẫyo đảm những nét văn hóa truyền thống và phong cách thiết kế đặc thù của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong mỗi đồ án quy hoạch, trong kể từng dự án công trình phong cách thiết kế có phiên bẫyn sắc vùng, miền trong thời kỳ hiện mãng cầuy là 1 trong mỗi việc làm quan chi phí trọng, góp thêm phần vừa bẫyo đảm những độ quý hiếm lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, phong cách thiết kế có mức độ lan tỏa. Thời gian qua, công tác vận hành phong cách thiết kế, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tính năng đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; phong cách thiết kế, quy hoạch ngày càng được nâng cao thâm về quy mô, quality, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án dự án công trình KDL-nghỉ dưỡng đã có những lý thuyết nhất định mang ý nghĩa chất đặc thù về phiên bẫyn sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Trúcc Hào tin rằng, mồi nhửn vẽ xây dựng không chỉ là đơn thuần là vén, cát, đá, bê tông mà còn cần thể hiện tính nhân văn, có trác rếnh nhiệm xã hội, là thướt mỹ và nghệ thuật xã hội đem lại hạnh prúcc cho loài người, quyên tâm tới lợi ích xã hội, có tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và vững chắc. điều đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa rực rỡ, đừng để đồng bào "thoát ly" phiên mồi nhửn sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ họ sinh sống, gìn lưu giữ chính căn nhà truyền thống lịch sử của tôi.

Để lưu giữ gìn và phạt huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong phong cách thiết kế VN rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị kể từ Trung ương tới địa phương, những nhà quản lí lý và vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những dự án công trình phong cách thiết kế ấy thực sự vì xã hội, hướng cho tới xã hội./.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới