Kiến trúc sư người Mỹ và 50 năm say mê thiết kế thiết kế kiến trúc tân tiến miền Nam Việt Nam iconsteel.com

 

Người Việt tuyệt đối có quyền tự hào về phiên bản thiết kế thiết kế tiên tiến không giống nhau của tớ bởi đã thành công trong việc tiến lên một phong nhữngh thiết kế thiết kế thể hiện rõ ràng bản sắc dân tộc.

 

Đó là nhận định của Mel Schenck, một thiết kế thiết kế sư người Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm vận hành thiết kế, xây dựng những dự án quy hoạch và xây dựng phức tạp. Cuốn sách Kiến trúc tân tiến miền Nam Việt Nam của Mel Schenck cùng nhiếp gia Alexandre Garel vừa tung ra là minh chứng cho nhận định ấy, cũng là để mách bảo lịch sử hào hùng thành tựu trên cho toàn bộ những người Việt khắp nơi và cho toàn bộ trái đất.

Đây là phiên bản thứ 3 của quyển sách này. Bản trước tiên là ấn bản quốc tế được xuất bản tháng 4.2020 (sách bìa mềm, in màu). Phiên bản thứ 2 của NXB Thế Giới phát hành tháng 5.2020 (sách bìa mềm đen trắng bằng tiếng Anh). Phiên bản thứ 3 là ấn bản tiếng Việt do Phương Nam Book xuất bản năm 2022 (một vài thiếu sót và được thay đổi, bổ sung update trong ấn bản Việt ngữ, bìa mềm và bìa cứng này).

Tác giả bên tranh ảnh tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan, Q.1, TP.HCM

N.V

Tình yêu to

Kiến trúc sư Mel Schenck cư trú tại VN từ năm 2006, đã nghiên cứu và phân tích thiết kế thiết kế kiến trúc tiên tiến VN ngay từ lần “chạm mặt” trên hết. “Tôi vô cùng ngạc nhiên về quy mô lẫn về chất của nó tại Sài Gòn khi tôi ở đây những năm 1971 - 1972. Lúc bấy giờ tôi vừa tốt nghiệp trường thiết kế thiết kế kiến trúc ở Mỹ được 1 năm nên cảm thấy như mình đang lạc vào thiên đường của thiết kế thiết kế kiến trúc”, ông nói trong buổi giao lưu mách bảo sách hôm sang một2.1 tại Nam Thi House, TP.HCM.

Trò chuyện với fan hâm mộ, Mel Schenck cho thấy quyển sách được tiến hành triển khai trong vài năm gần đây, là thành quả của tình yêu to và bền vững và kiên cố ông thường dành riêng của thiết kế tiên tiến nhất miền Nam VN từ 50 năm trước đó.

Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đáng ra đã có rất nhiều rất nhiều thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục công việc công việc được ngắm nhìn, nhận xét giá trị của nó.

Kiến trúc sư Mel Schenck

Về cuốn sách này, thiết kế sư Đàm Vũ nhìn nhận: “Dưới tầm nhìn tinh tường của một thiết kế sư giàu kinh nghiệm tại Mỹ, cùng lối tư duy tinh xảo của một nhà nghiên cứu và phân tích chuyên sâu có nhiều năm sinh sống tại VN, Mel Schenck đã mang đến cho quý khách đọc trong và ngoài nước nguồn dữ liệu phân tích quý giá về những công trình thiết kế tiên tiến nơi đây. Thông qua từng trang sách được trau chuốt kỹ lưỡng, những di sản thiết kế của thế hệ thiết kế sư VN thời kỳ vàng son sẽ phần nào giúp người ta tưởng tượng rõ hơn nét đặc trưng của nền thiết kế tiên tiến mang đậm dấu ấn Việt”.

Không chỉ vậy, như giải bày của tác giả Mel Schenck, toàn bộ hình ảnh trong sách được thợ chụp ảnh Alexandre Garel (sinh ở Pháp, sống tại TP.HCM từ năm 2011) ghi lại trong thao tác làm việc sáng tạo của tôi ở VN và Pháp với tư nhữngh phóng viên báo chí ảnh, thợ chụp ảnh phượt, thợ chụp ảnh thiết kế. “Tình yêu của anh ấy nếu với đô thị và thiết kế di sản được phản ánh qua những tấm ảnh rực rỡ trong cuốn sách này”, tác giả Mel Schenck nói.

Người VN đang mất dần những di sản của tớ ?

Mel Schenck cho biết thêm ông đã lựa chọn hơn 150 công trình thiết kế tiên tiến nhất ở VN giữa thế kỷ 20 để mách bảo trong cuốn sách, trên nền móng dữ liệu hơn 400 công trình và vẫn đang update những phát hiện mới mỗi ngày.

“Thật đáng ngạc nhiên khi tới gần đây vẫn chưa xuất hiện tác giả VN hay quốc tế nào chú trọng đến thiết kế thiết kế kiến trúc thời kỳ này. Việc phân tích phân tích phong nhữngh thiết kế thiết kế kiến trúc này hẳn sẽ tiện lợi hơn nếu Công ty có nền móng nền tảng để tiến hành triển khai”, ông nói và cho rằng chính vì sự khan hiếm tài liệu lưu trữ như việc không thể tìm thấy không thiếu thốn những dữ kiện trong cả khi chúng tồn tại, nên “Công ty sẽ chịu trách rưới nhiệm về những sai sót hoặc hiểu lầm khó tránh khỏi trong cuốn sách này”.

Tòa nhà số 36 Nguyễn Văn Trỗi, công trình vốn mang công suất của một tòa nhà hoặc tòa nhà thương mại vào đầu những năm 1960, đã biết thành phá bỏ tuyệt đối vào năm 2020

ALEXANDRE GAREL

Theo đó, cuốn sách là sự việc tổng hợp chuyên môn - nghiên cứu và phân tích và lập danh mục những công trình thiết kế thiết kế dựa trên giá trị thẩm mỹ và làm đẹp và giá trị xã hội của nó. Song, cũng vì dữ kiện không được tìm thấy hoặc trong số những nguồn tư liệu có sự xích míc, nên tên tuổi những thiết kế thiết kế sư và thời điểm xây dựng cũng trở nên bỏ qua trong với mọi những dự án ở trong sách.

Tác giả cũng cho thấy thêm thêm, trong những công trình thiết kế thiết kế kiến trúc đưa vào sách, hiện có một1 công trình đã trở nên phá bỏ và 27 công trình khác đang trong bờ vực sẽ bị phá hủy. “Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đáng ra đã có rất nhiều rất nhiều thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục công việc công việc được ngắm nhìn, Reviews giá trị của nó”, ông nói và nhắc đến trong số những công trình, theo ông là rất không yêu cầu, khi đã trở nên phá bỏ, là tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan (Q.1, TP.HCM). Đây vốn được xây dựng với công suất tòa nhà hoặc đại sứ quán trong khu ngoại giao của thành phố. “Thật rủi ro, tòa nhà đã trở nên phá bỏ trước lúc cuốn sách này được in ấn và dán dán”, tác giả Mel Schenck nói.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới