Nhà hát Opera Sydney - Kiệt tác kiến trúc tròn 50 tuổi iconsteel.com

Trong số những công trình xây dựng đã trở thành hình tượng của một thành phố, New York (Mỹ) với tòa nhà Chrysler, London (Anh) với tháp đồng hồ thời trang đeo tay Big Ben hay Paris (Pháp) với Tháp Eiffel. Nói tới Sydney (Australia), ta thường nghĩ ngay tới nhà hát Opera Sydney. Tháng một0.2023 là tròn 50 năm Tính từ lúc lúc công trình xây dựng nhà hát được khánh thành và dần trở thành một hình tượng kiến trúc của TP Sydney nói riêng và Australia nói tóm lại.

Nhà hát Opera Sydney. Hình ảnh: Mark Baker/AP

Vào những năm một950, hơn 200 kiến trúc sư bên trên toàn thế giới tham dự cuộc thi phong nhữngh thiết kế nhà hát opera mới cho TP Sydney. Với phong nhữngh thiết kế khác lạ mang hình dáng vẻ vẻ vỏ sò, bạn dạng phong nhữngh thiết kế của kiến trúc sư Đan Mạch Jorn Utzon đã được cbọn họn lựa. Bắt đầu từ thời điểm năm một959, dự án công trình nhà hát Opera Sydney được khởi công và hơn một0 nghìn nhân công phải mất một4 năm để hoàn thành, với tiền bạc lên tới mức mức hơn một00 triệu AUD, trong lúc tiền bạc ước tính lúc đầu chỉ là 7 triệu AUD. Ngày 20.một0.một973, Nữ hoàng Elizabeth II cắt băng khánh thành dự án công trình.

Xem thêm: Biệt thự mái nhật

Trong 50 năm qua, nhà hát Opera Sydney tổ chức khoảng mộtmột8 nghìn buổi biểu diễn với 63 triệu lượt vé đã được bán. Ngoài ra, nơi phía bên trên cũng vinh dự được đón tiếp nhiều vị khách đặc trưng, như Arnold Schwarzenegger, cố Giáo hoàng John Paul II hay cố Tổng thống Nelson Mandela. Hồi tháng 3.2020, lần trước nhất nhà hát phải ngừng hoạt động và sinh hoạt do đại dịch Covid-một9. Năm 2007, nhà hát Opera Sydney được UNESCO thừa nhận là di sản toàn thị trường quốc tế.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới