Nhân tài những nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 iconsteel.com

Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 - World Architecture Festival (WAF) thu hút hơn 850 bài thi của kiến trúc sư đến từ những quốc gia, với nhiều tác phẩm sáng tạo, ứng dụng cao, thiết kế táo bạo.

2023 là năm thứ 15 tung ra Liên hoan Kiến trúc trái đất - World Architecture Festival (WAF). Buổi trao giván tổ chức tại Singapore cuối tháng 11.

WAF được ví như "Osoto" của ngành kiến trúc toàn thế giới. Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival (WAF) nội dung về sức hút WAF, giá trị mang lại cho xã hội và niềm tự hào của tác giả khi thắng gitrận.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 1

Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival.

Làm thế nào để WAF rất có thể thu hút hàng trăm đến hàng nghìn kiến trúc sư trên thế giới tham gia mỗi năm?

- Giván thưởng có 43 hạng mục, vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc, đồng thời cũng là dịp quy tụ kiến trúc sư và nhà thiết kế, những lãnh đạo toàn thị trường quốc tế trình làng phát minh, sáng kiến, phát minh, thành tựu nổi nhảy.

Năm 2023, WAF lấy đề tài "Catalyst", những gitrận thưởng được hội đồng gồm 140 Chuyên Viên Đánh Giá trực tiếp.

WAF đã xác minh được sức mê hoặc trong nghành nghề thiết kế - kiến trúc trong suốt 15 năm qua. Đây không những là nơi thu hút những kiến trúc sư tên tuổi trình làng tác phẩm và Viral sâu rộng tầm tác động, mà còn là bệ phóng giả những tài năng trẻ trở thành ngôi sao 5 cánh nhờ những sáng kiến, phát minh xuất sắc, giúp họ tự tín theo đuổi ước mơ, gia nhập nghành nghề kiến trúc toàn thị trường quốc tế, thiết kế những công trình giá trị cho trái đất.

Chương trình thu hút những kiến trúc sư xuất xắc nhất, vì đấy là 1 giround thưởng mang ý nghĩa toàn thế giới, có quy trình Reviews kỹ lưỡng, tổng thể và mở ra thời cơ cho tất tật mọi người nên không quan trọng là kiến trúc sư nổi tiếng hay là không. Những bài dự thi vào vòng trong sẽ được ẩn danh và Ban giám khảo không biết bài dự thi là của kiến trúc sư nào. Điều đó Có nghĩa là những phát minh nhỏ hoặc chưa được biết đến rất có thể đối đầu công bình với những phát minh lớn. Đôi khi những kiến trúc sư trẻ rất có thể hạ gục cả những kiến trúc sư có tay nghề xuất xắc.

Ý nghĩa lớn nhất mà một kiến trúc sư có được, từ những việc tham gia WAF?

- Việc nhận gimàn thưởng, tôn vinh tại WAF, Có nghĩa là những phát minh này được những nhà chuyên môn quyên tâm hơn. Chúng tôi gọi đó là một trong những cuộc trò cthị xã lớn tung ra giữa những kiến trúc sư, nhà thiết kế từ những nền văn hóa truyền thống, khu vực địa lý, khí hậu không giống nhau, họ và bàn luận về một vấn đề dưới nhiều góc độ không giống nhau. Đó là nơi hội tụ những sáng kiến, mỗi năm một lần, là nơi chắp cánh cho những phát minh thiết kế - kiến trúc táo bạo đi vào thực tiễn, hoặc xác định giá trị của những phát minh đã hiện hữu và gửi đi thi, thắng gimàn.

WAF có nhiều hoạt động và sinh hoạt như hội nghị mục chính, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Gimàn thưởng kiến trúc WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban giám khảo là những kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu toàn thế giới, nên đó là sân đùa mang ý nghĩa toàn thế giới, cho giới kiến trúc - thiết kế.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 2

Ông Paul Finch trao đổi bên lề hội thảo với những khách mời.

Ông rất có thể nội dung những cảnh báo quan trọng để sở hữu thời cơ thắng gimàn WAF?

- Dự án phround xuất sắc, sáng tạo, về công suất, ý tưởng phát minh thiết kế, mang lại trround nghiệm thuận tiện cho toàn bộ những người tiêu dùng. Ban giám khảo (gồm 12-14 người) reviews sơ bộ và chọn ra danh sách rút gọn gồm những ý tưởng phát minh tốt và trình diễn thuyết phục. Sau đó, thí sinh có bài thuyết trình 10 phút về tính khả thi, sáng tạo… của ý tưởng phát minh.

Một bài thuyết trình tốt cần giván đáp 5W và 1H (What: thiết kế cái gì - When: thiết kế khi nào - Where: phát minh ở đâu - Why: tại sao thiết kế như vậy - Who: thiết kế cho ai - How: thiết kế thế nào).

Bài dự thi cũng cần mô tả hình ảnh của công trình, bởi giám khảo muốn nhìn thấy mọi thứ bao quát, chiều sâu bên trong ý tưởng phát minh, để hiểu được những ý tưởng phát minh, kỳ vọng của tác giả.

Đánh giá chung của ông về những tác phẩm dự thi trong năm này?

- Năm 2023 có hơn 850 bài dự thi, với những sáng kiến táo bạo nói riêng cho bảo tàng (Oman), trang trại nuôi hàu - đồng thời là vấn đề đến chọn lựa phượt sinh thái (Thái Lan), tòa nhà nghiên cứu và phân tích nhân giống gấu trúc (Trung Quốc), nhà thờ ánh sáng Hồi giáo (Dubai), quầy bán hàng ngoài trời (Autralia), thiết kế trạm hydro (Nhật), công trình bằng gỗ (Maldives)… Điểm chung của những ý tưởng phát minh là xây dựng không khí sống tiện lợi, tân tiến, hợp lý và phải chăng với thiên nhiên, môi trường thiên nhiên sống.

Một trong mỗi vấn đề cũng tương đối được giới kiến trúc toàn thế giới quyên tâm là "tương lai không khí sống", tạo ra những công trình ổn định yếu tố giao thông, unique không khí…, cho môi trường xung quanh sống, Cống hiến và làm việc cho con người, trong đồ họa dân số tăng nhưng quỹ đất không thay đổi.

Đây cũng là vấn đề mà tôi thấy chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2023 - 2024: "Tương lai không khí sống Việt Nam" với vấn đề "Trẻ hóa đô thị", với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam đang nỗ lực với những Chuyên Viên, kiến trúc sư mang ra gimàn pháp. ALP được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ thời điểm năm năm 2016 với chung tiềm năng với giới kiến trúc trên toàn thị trường quốc tế, tìm tìm những gimàn pháp thiết kế kiến thiết không khí sống, thể hiện trách nát nhiệm của người làm nghề tới mạng xã hội.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 3

Ông Paul Finch nội dung tại sự kiện ALP 2023-2024: Hội thảo Đổi mới đô thị - Những ý tưởng phát minh trước tiên.

Theo ông, trẻ hóa đô thị ở Việt Nam sẽ phtrận tiến hành bằng phương pháp nào?

- Trẻ hóa đô thị là 1 trong mỗi trong mỗi đề bài quan trọng nhất lúc này. Với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam, vấn đề này đã được xem xét và gimàn quyết. Yếu tố điển hình cho sự trẻ hóa đó là việc không ngừng mở rộng một nhữngh nhanh hao chóng, xích míc giữa cái mới và cái cũ, vấn đáp cho thắc mắc "Làm sao để trở thành phố hiện tại của chúng ta trở thành nơi đáng sống nhất?". Tôi nghĩ đấy là đề bài hay, thiết thực và rất quan trọng cho việc tìm lời gimàn xây cất đô thị tiện nghi, tân tiến, nhưng vẫn thân thiện, hài hòa và hợp lý và phải chăng môi trường xung quanh.

Trong kiến trúc đương đại, sự trẻ hóa trình làng từ những việc thổi sức sống mới vào tòa nhà cũ hay tái nhữngh tân và phát triển khu phố cũ, đến thiết kế những tòa nhà mới và chuyển đổi toàn bộ thành phố.  Do đó, tôi ủng hộ nhữngh ông Uchidate Katsuaki, Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam, đại diện thay mặt ban tổ chức ALP khi ông trình làng, LIXIL đã và đang kết nối những Chuyên Viên, kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản trị và hoạch định chính sách nhữngh tân và phát triển… tìm gitrận pháp gitrận quyết vấn đề tồn tại của xã hội. "Trẻ hóa đô thị" là 1 trong số những vấn đề đó.

Với vấn đề "Trẻ hóa đô thị", ALP va đến nhiều lớp người từ người dân đến kiến trúc sư, nhà quản trị, chủ đầu tư…, với kỳ vọng thêm phần nâng cao quality cuộc sống đời thường mạng xã hội, gìn giữ và phục dựng giá trị version sắc vốn có của đời sống xã hội trong giao diện kinh tế tài chính trở thành tân tiến, đô thị hóa tung ra nhanh khô chóng. ALP 2023 - 2024 đặt trọng tâm phân tích 5 đề tài cấp thiết trong mỗi đô thị lớn hiện tại.

Từ Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 đến chương trình ALP, giới kiến trúc đang nỗ lực tìm gitrận pháp tốt hơn trong việc xây dựng những không khí sống, đô thị giàu sức đối đầu và cạnh tranh, nâng cao unique sống. Đồng thời vấn đáp thắc mắc làm thế nào gìn giữ version sắc, di sản nhưng phtrận đảm bảo đô thị bắt kịp với sự cải nhữngh và phát triển của những không khí và quy mô kinh tế tài chính mới.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới