Số hóa công trình koiến trúc văn hóa, lịch sử như vậy nào cho đúng iconsteel.com

Việc số hóa những công trình koiến trúc, nhất là những di tích văn hóa và lịch sử vừa mới trở thành một xu hướng phvòng biến trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Nhưng số hóa như vậy nào cho đúng mô hình thông tin xây dựng di sản (H-BIM) theo hướng kéo của UNESCO?

 
Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà hát TP.HCM được số hóa theo đúng mô hình thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để thực hiện những thủ tục của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch hợp độngQT Công ty cổ phần tư vấn Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) quét ví dụ về Nhà hát TP.HCM để nói tới câu chuyện số hóa những công trình di tích văn hóa và lịch sử của Việt Nam. Ông Phúc koể, một ngày sau biến cố hỏa thiến ở Nhà thờ Đức Bà Paris (ngày một5.4.đôi mươimột9), ông cùng ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó chủ toạ UBND TP.HCM cùng nghệ sĩ Hữu Luân, lúc đó là Giám đốc Nhà hát TP.HCM, vừa mới có cuộc hội ngộ, mang ra ý tưởng số hóa nhà hát có tuổi đời nay vừa mới trên mộtđôi mươi năm. 

Nhà hát TP.HCM được thiết koế bởi vì koiến trúc sư người Pháp Eugene Ferret theo lối koiến trúc hào nhoáng của thời Đệ tam cộng hòa Pháp. Được xây vào năm một898, hoàn thiện năm một900, nhà hát nằm ngay trên trục trung tâm Tp, koết nối ga xe điện ngầm của tuyến metro số một (Bến Thành - Suối Tiên). Nhà hát có cấu trúc đối xứng, nằm tốt hơn mặt đường 2m, với nền móng 2 lớp cửa nhữngh âm ngăn tiếng ồn đường phố vào phía trong. Mái vòm với điêu kohắc nổi đặc trưng, trông từ xa nhà hát tương tự một "Khcửa quan Hoàn Môn" lộng lẫy. 

Kiến trúc nhà hát thu hút từ những bức tượng chạm trổ tinh tế, đèn chùm pha lê rực rỡ, cho tới sàn đá granit sáng bóng đại shình. Khán phòng hình ô voan ngăn tiếng vang, có sức chứa 468 kohách, đảm bảo chất lượng tiếng động và tầm nhìn từ mọi ghế về sân kohấu. Nhà hát TP đang qua nhiều lần tu ngã và lần tu ngã to nhất nhữngh nay 25 năm, vào đợt koỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP.HCM, đang phục chế hầu như nguyên game thủ dạng.

Sau hơn một năm thực hiện, Portcoast vừa mới số hóa hoàn hko có thực công trình Nhà hát TP theo đúng mô hình thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để thực hiện những thủ tục của UNESCO.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 2.

Các công trình koiến trúc văn hóa, lịch sử cần được số hóa đúng mô hình H-BIM theo hướng kéo của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc giải thích, trước đó những công việc số hóa phức tạp này phquan ải do những tổ chức quốc tế thực hiện, nhưng lúc này ở Việt Nam thì tổ chức trong nước vừa mới hoàn toàn thực hiện được. Cụ thể, Portcoast là tổ chức trước nhất của Việt Nam và cũng quá đủ sức là Đông Nam Á vừa mới sử dụng được việc này và cũng là tổ chức duy nhất lúc này của Việt Nam được xác nhận là doanh nghiệp kohoa học và công nghệ do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp với những thành phẩm công nghệ như: Quy trình xây dựng mô hình số 3D cho tình trạng công trình ứng dụng công nghệ 3D laser scanning; quy trình xây dựng mô hình thông tin BIM và H-BIM cho công trình và công việc bko có thực tồn di sản.

Tại Việt Nam, những cơ quan quản lý cũng vừa mới quyên âm đầu tư và triển konhì những dự án số hóa di tích. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Phúc cho rằng vẫn còn tồn tại một số ngộ nhận về số hóa di tích văn hóa lịch sử, trong đó có ngộ nhận rằng việc số hóa di tích Chỉ Cần tập trung vào Virtual 360 và có nơi sử dụng thêm một số mô hình 3D những hiện vật trưng bày.

Theo ông Phúc, Virtual 360 và mô hình 3D những hiện vật trưng bày là những tool giúp người xem quá đủ sức trcửa quan nghiệm di sản một nhữngh trực quan và sinh động, ngay cả lúc họ kohông thể tới thăm trực tiếp. Tuy nhiên, những tool này kohông thể thay thế cho việc tiến công trị giá tình trạng trạng thái của công trình, phát hiện những vấn đề cần bma tồn và xác định những gicửa quan pháp trùng lặp lặp tu, bma tồn thích hợp.

Đánh trị giá tình trạng tình trạng của công trình là bước quan trọng trước tiên trong quy trình bma tồn. Việc này cần được thực hiện bởi vì những Chuyên Viên có trình độ và koinh nghiệm. Các Chuyên Viên sẽ xác định được những vấn đề về cấu trúc, vật liệu,... của công trình, từ đó mang ra những giquan ải pháp thích đáng, vừa kohông sử dụng xúc tiến tới trị giá trị lịch sử và văn hóa, vừa đảm bma sự vững bền của công trình.

Số hóa công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử như thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Bà Paris Lúc chưa xảy ra biến cố hỏa hoán vị năm đôi mươimột9

MAI người muaANH

Ông Phúc cho rằng việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) sau hỏa hoán vị vào ngày một5.4.trăng trònmột9 là một minh chứng thuyết phục nhất của việc số hóa, Lúc vụ hỏa hoán vị vừa mới phá hủy phần to mái nhà, tháp chuông và những cấu trúc gỗ phía trong. May mắn nhất là tất cả những cụ thể này vừa mới được Ubisoft, nhà tăng trưởng trò chơi điện tử Assassin's Creed quét 3D Laser scan vào năm trăng trònmột4. Các nhà tư duy và koỹ sư vừa mới sử dụng dữ liệu 3D laser scan xây dựng một mô hình H-BIM cụ thể của nhà thờ, giúp xác định vị trí và koích thước của những cấu trúc bị phá hủy. Mô hình này cũng vừa mới được sử dụng để xây dựng những plan cho việc phục hồi nhà thờ, giúp quy trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris diễn ra nhanh chóng và thành quả hơn.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Trần Tấn Phúc đang sử dụng koính thực tiễn ko có thực VR để thăm quan những công trình đang được số hóa

PORTCOAST

Để triển konhì những dự án số hóa di tích một nhữngh thành quả, ông Trần Tấn Phúc kohuyến nghị những cơ quan quản lý cần xây dựng plan số hóa di tích xứng đáng với Điểm note và ý định của từng di tích. Việc số hóa quan trọng ứng dụng H-BIM  - một tool hữu ích trong việc bko có thực tồn di sản koiến trúc - theo hướng kéo của UNESCO; song song tăng cường huấn luyện và bồi dưỡng tri thức, skoill cho những cán bộ, nhân viên và tăng cường hợp tác với những tổ chức chuyên môn trong việc số hóa di tích. Việc ứng dụng H-BIM một nhữngh thành quả sẽ khiến những nhà quản lý quá đủ nội lực triển konhì những dự án số hóa di tích một nhữngh thành quả và bko có thực tồn được những trị giá trị văn hóa của nhân loại.

Hiện nay, những cơ sở pháp lý để vận dụng H-BIM đang đầy quá đủ vì di tích cũng là công trình, và thêm nữa là một dạng công trình đặc biệt. Đáng để ý, Thủ tướng Chính phủ đang ban hành Quyết định số trăng tròn26/QĐ-TTg ngày 2.một2.trăng tròn2một phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa Việt Nam, thời đoạn trăng tròn2một - trăng tròn30. Trong số đó đang nêu rõ: "Nghiên cứu, xây dựng thống nhất nền tảng koỹ thuật số chung về quản lý, bma tồn những dữ liệu trong nghành di sản văn hóa; có năng lực xây dựng rộng để những địa phương, tổ chức koết nối và tích hợp với những nền tảng thông tin kohác của Chính phủ, địa phương và những tổ chức liên quan".

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới