Tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh Quận Long Biên Hà Thành iconsteel.com

Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá tuyệt vời và tuyệt vời nhất nhất, được quyên tâm đầu tư chi tiêu phát triển nhưng cấu trúc ko gian kiến trúc cảnh sắc chưa thực sự mê hoặc.

Đặt vấn đề

Quận Long Biên nằm tại khu vực phân lưu của hai con sông Hồng và sông Đuống. Phần to diện tích S quận Long Biên thuộc quy hoạch phân khu đô thị Nmột0, phần sót lại thuộc quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị Sông Đuống. Cấu trúc ko gian được phát triển dựa nhiều và tình trạng và dự án công trình xây dựng chi tiêu khu đô thị mới.

Các ko gian xanh chi tiêu xây dựng mới cơ bạn dạng tại những đồ án khu đô thị mới; Các khu vực dân cư hiện hữu sắp như ko tồn tại nhiều ko gian xanh do quỹ đất hạn chế. Chính vì vậy, cấu trúc ko gian cảnh sắc trong số những khu vực đô thị mới và đô thị cũ với khá nhiều sự khác lạ to.

Trước sức ép của đô thị hóa và suy nháim quality môi trường xung quanh thiên nhiên, việc tổ chức, vận hành và khai thác hiệu suất cao ko gian kiến trúc cảnh sắc được xem là thử thách ko nhỏ cho tổ chức chính quyền địa phương, yên cầu phải mang sự tham dự tác dụng của những bên liên quan để đảm bảo phát triển ko gian đô thị thích ứng, phát huy tầm quan trọng của những ko gian công cùng và phục vụ yêu cầu yêu cầu của xã hội dân cư.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

một. Thực trạng tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh Quận Long Biên

Sau sắp một0 năm phát triển, về cơ phiên bản cấu trúc ko gian kiến trúc cảnh sắc được xây dựng và vận hành phát triển tuân theo đồ án quy hoạch phân khu Nmột0 được duyệt. Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá tuyệt vời và tuyệt vời nhất, được quyên tâm đầu tư chi tiêu phát triển nhưng cấu trúc ko gian kiến trúc cảnh sắc chưa thực sự thú vị.

Hệ thống ko gian xanh chưa hình thành mạng lưới kết nối công hiệu Một trong những ko gian phong cảnh ven sông với cùng một khối hệ thống ko gian xanh khu vực nội quận và khối hệ thống ko gian nhữngh ly. Mạng lưới những ko gian xanh được quy hoạch dạng phân tán dựa bên trên ĐK thực tiễn, khai thác nhiều những ko gian xen kẹt đủ to trong đô thị cũ và là ko gian trung tâm của những khu đô thị mới. Yếu tố tuyến tính trong hệ sinh thái đô thị chưa được quyên tâm đúng mức trong đồ án quy hoạch phân khu được duyệt làm mất đi tầm quan trọng tạo lập hệ khung sinh thái và cấu trúc phong cảnh đặc trưng cũng như khai thác hiệu suất cao hệ sinh thái ven sông Hồng và sông Đuống.

Các ko gian xanh bên trên địa phận của quận mới được chú trọng chi tiêu tại những khu đô thị mới như Việt Hưng và Vinhome, sót lại thì sắp như chưa được chi tiêu xây dựng, kể cả những ko gian xanh cấp thành phố. Do đó, ko gian xanh đô thị của quận còn rất nhiều hạn chế và sở hữu sự phân bố ko đồng đều trong những khu đô thị mới và những khu đô thị hiện hữu.

Kết quả này tác động ko nhỏ tới tính hiệu suất cao sinh hoạt của những ko gian công cùng và tăng cường thêm sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị vốn đã chưa được quy hoạch tuyệt đối. Các khu dã ngoại công viên và vườn hoa được đầu tư chi tiêu xây dựng vẫn đang ở quy mô nhỏ với hình thức kém chất lượngn dị và kém chất lượngn dị và đơn kém chất lượngn. Mức độ chăm sóc, duy trì và duy tu phong cảnh còn hạn chế nên unique những ko gian phong cảnh chưa cao. Hơn phái nữa, quận hiện với 34một,2 ha đất chưa sử dụng thuộc buồn bựci bồi ven sông Hồng và sông Đuống; phía bên trên là quỹ đất với giá trị cho việc canh tác nông nghiệp và thậm chí tổ chức những ko gian phong cảnh và hành lang xanh ven sông mê hoặc.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Công tác duy trì, duy tu cảnh sắc còn hạn chế tại vườn hoa Ngọc Lâm (Phạm, 2023)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Xem thêm: công ty kiến trúc uy tín

Đầu tư sở hữu mức độ về phong cảnh nhưng tạo lập ko gian mặt nước to giúp nâng cao vi khí hậu và ngập úng hiệu suất cao cho đô thị (https://www.qdnd.vn)

Cấu trúc phong cảnh đường phố cũng đều phải sở hữu sự khác lạ to giữa khu vực đô thị cũ và mới. Các tuyến đường khu vực đô thị cũ sở hữu vỉa hè hẹp, thậm chí là ko tồn tại đã tạo ra ko gian đường phố chật hẹp, cây xanh được trồng bên trên những vỉa hè hẹp dường như ko phát huy được tối đa tầm quan trọng nâng cao vi khí hậu và unique phong cảnh đường phố; đồng thời cùng lúc tác động nhiều tới trạng thái sức mạnh, kinh nghiệm sinh trưởng và phát triển của cây xanh.

Trong lúc đó, tại những khu đô thị mới, cảnh sắc đường phố được đầu tư chi tiêu chuyên nghiệp, ko gian đường phố được phối hợp hợp lý giữa yếu tố cảnh sắc, hạ tầng và kiến trúc. Cây xanh với đủ ko gian sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, thao tác và công tác cbọn họn lựa loài cây xanh vẫn ko tính tới đặc trưng ko gian và phát huy tối đa tầm quan trọng của cây xanh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

(Trái) Cây xanh chen lấn với hạ tầng và công trình xây dựng bên trên những tuyến đường với vỉa hè chật hẹp tại khu vực đô thị cũ; (Phải) Cây xanh với đủ ko gian sinh trưởng và phát triển bên trên những tuyến đường với vỉa hè và dải phân nhữngh rộng nhưng cchúng tan loài cây xanh chưa mang lại hiệu suất cao vi khí hậu và quality ko gian kiến trúc phong cảnh. (Phạm, 2023)

Giải pháp kè cứng đang sử dụng pcọp cập cho những nháii pháp cải tạo mặt nước tại Long Biên. Giải pháp này vừa làm cứng hóa bờ nước, nháim sự tương tác giữa con người với ko gian mặt nước và ko phát huy được tầm quan trọng của ko gian mở này trong đô thị. Đồng thời hạn chế những nháii pháp hình thành ko gian xã hội ven mặt nước. Không gian mặt nước chỉ đóng tầm quan trọng đó là nháim ngập úng đô thị, mang nặng tầm quan trọng kỹ thuật hạ tầng đô thị hơn là khai thác giá trị cảnh sắc và nâng cao môi trường thiên nhiên xung quanh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Kè hồ đảm bảo thao tác làm việc và công tác vận hành diện tích S mặt nước nhưng hạn chế thời hạn thao tác làm việc tiếp cận của người dân và làm đơn điệu những nháii pháp tổ chức ko gian kiến trúc cảnh sắc quanh Hồ bến xe Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

Không gian xanh đóng tầm quan trọng quan trọng trong hoạt động và sinh hoạt của xã hội. Số lượng và quality ko gian xanh hạn chế là nguyên nhân làm nháim kinh nghiệm tương tác và giao lưu của xã hội tại quận Long Biên. Giải pháp quy hoạch phân tán hoặc kết tương thích với nút giao trải quan trọng và nửa đường kính phục vụ to là một trong những trở ngại cho việc tiếp cận của xã hội tới những khu vực ko gian xanh này.

Chính vì vậy, tính hiệu suất cao cho khai thác và kết nối xã hội của những ko gian xanh chưa thực sự hiệu suất cao lúc chỉ thỏa mãn thị hiếu yêu cầu được một cơ quan nhỏ xã hội dân cư sống quanh khu vực. Cùng với những ko gian xanh công cùng, những ko gian cảnh sắc công trình xây dựng tôn giáo cũng đang phát huy tốt tầm quan trọng ko gian kết nối xã hội.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Hoạt động vui ckhá giải trí và thể dục thể thao thể thao xã hội tại vườn hoa Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

2. Một số lời khuyên kém chất lượngi pháp nhằm mục đích mục đích nâng cao hiệu suất cao tổ chức ko gian kiến trúc cảnh sắc cho quận Long Biên

Cùng với Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô Thành Phố Hà Nội tới năm 2030 và tầm nhìn tới năm 2050, Quy hoạch phân khu cần phải rà soát và điều chỉnh quy hoạch cho thích ứng với ĐK thực tiễn hiện nay. Qua đó, để khắc phục sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị, đồ án cần phân tích điều chỉnh cấu trúc khung phong cảnh của quận nhằm mục đích mục tiêu tăng cường gắn kết những yếu tố thoải mái và tự nhiên với sẵn của phong cảnh mặt nước và ven sông Hồng và sông Đuống. Tăng cường khai thác khối hệ thống nêm xanh và hành lang xanh dựa vào những khu đất chưa xây dựng và điều chỉnh tổng thể nhằm mục đích mục tiêu khai thác hiệu suất cao khối hệ thống hạ tầng phong cảnh đô thị. Góp phần tuyệt vời hệ sinh thái đô thị dựa bên trên những tiềm năng thoải mái và tự nhiên của quận.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Khai thác hành lang sinh thái ven những nhánh sông, kênh thủy lợi và những tuyến đường giao thông để kết nối những ko gian xanh đô thị nhằm mục đích mục đích hình thành hệ sinh thái đô thị tuyệt vời và lý tưởng nhất nhất tại Austin, Texas, Mỹ (https://www.mvvainc.com)

Để tạo ra sự điều độ và phân bố đều những ko gian xanh bên trên địa phận toàn quận, cần chuyển đổi những khu vực xí nghiệp xí nghiệp thành những ko gian bảo tồn, tăng cường mảng xanh cho đô thị, mở rộng quy mô và thời hạn thao tác tiếp cận ko gian công cùng cho xã hội dân cư. Khai thác cảnh sắc thích ứng nhằm mục tiêu mục tiêu bảo tồn những giá trị vật chất và tinh thần, giá trị lịch sử hào hùng của những dự án công trình này, điển hình rất vượt trội như xí nghiệp xe lửa Gia Lâm.

Đồng thời tạo nhiều ko gian công cùng mới cho những khu vực đô thị cũ, nâng cao đáng sử dụng rộng rãi môi trường thiên nhiên thiên nhiên cảnh sắc đô thị và tăng chỉ tiêu đất cây xanh cho quận. Hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của những xí nghiệp, xí nghiệp thành những khu đô thị hay trung tâm thương mại… Giải pháp biến đổi những khu vực chứa chất thải công nghiệp và ô nhiễm và độc hại và độc hại, trung tâm hạ tầng, xí nghiệp và xí nghiệp ko hề được sử dụng hoặc ko được sử dụng thành ko gian cảnh sắc đô thị mang giá trị.

Những nơi bị quên béng này, song thường xuyên với tác động tiêu cực tới môi trường xung quanh xung quanh và xã hội xung quanh, nhưng lại là một trong những phần di sản văn hóa truyền thống của quy trình phát triển đô thị. Để làm nổi trội tầm quan trọng của những ko gian này và tiềm năng chúng mà thậm chí trở thành một thứ gì đó hơn là sự việc quên béng hoặc tàn lụi, quận cần tận dụng để biến đổi chúng thành những ko gian phong cảnh kỳ diệu; đồng thời cùng lúc bảo tồn lịch sử hào hùng của những công trình xây dựng đó cùng chân thành và ý nghĩa và giá trị văn hóa truyền thống…

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chuyển đổi đổi cảnh sắc công nghiệp với sự can thiệp tối thiểu, tái sử dụng và làm mới hình ảnh của những vật thể kiến trúc đang mục nát thành những vị trí thơ mộng để bày tỏ sự tôn trọng đối với quá khứ của vị trí và giá trị di sản công nghiệp – Công viên công nghiệp Duisborg Nord, Duisberg Đức(https://asphốis.latzundpartner.de)

Cải tạo cảnh sắc ven mặt nước bởi những nháii pháp kỹ thuật mềm cho những dự án dự án công trình xây mới cũng như những dự án dự án công trình cải tạo những vườn hoa, khu dã ngoại công viên, cảnh sắc ven sông và những mặt nước hiện hữu. Các nháii pháp sinh thái ko chỉ là là upgrade quality ko gian kiến trúc cảnh sắc, đưa thiên nhiên tự nhiên và thoải mái lan sâu vào đô thị; mà còn góp thêm phần upgrade ĐK vi khí hậu, tạo ĐK xã hội dân cư thêm nhiều ko gian sinh hoạt ngoài trời và tiếp cận với yếu tố nước. Từng bước thay thế những bờ kè bê tông, đá trước bên trên đây bởi những nháii pháp thân thiện môi trường xung quanh thiên nhiên và sinh thái.

Tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh ko chỉ mang mang tùy từng nguồn lực trong phòng nước; sự hỗ trợ của những tổ chức, cá thể đóng vài trò rất chi là to to và hiệu suất cao lúc được phát huy. Tuyên truyền và chuyển động người dân trồng cây xanh hay cải tạo mặt tiền tuyến phố theo kim chỉ nan chung và những hồ sơ thiết kế phong cảnh đường phố cũng chính là nhóm giải pháp nhằm mục tiêu mục đích tăng cường sự đóng góp của người dân, đồng thời cùng lúc tăng cường ý thức đảm bảo an toàn ko gian phong cảnh theo tinh thần “nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Để thúc đẩy quy trình hình thành những ko gian công cùng trong cấu trúc phong cảnh của đô thị, thiết yếu những cơ chế chính sách thích ứng nhằm mục tiêu mục đích thu hút những thành phần ko giống nhau trong xã hội tham dự chi tiêu xây dựng tác dụng những ko gian công cùng theo hướng sinh thái ở những cấp độ ko giống nhau. Xã hội hóa trong công tác và thao tác duy trì và duy tu phong cảnh, thu hút sự tham dự của xã hội sẽ góp góp phần nâng cao quality phong cảnh cho những vườn hoa, khu vui ctương đối công viên nhỏ.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Cảnh quan và môi trường xung quanh xung quanh trước và sau cải tạo khu dã ngoại công viên và hành lang xanh ven sông Mill tại TP Stamford, Connecticut, Mỹ (https://www.asla.org)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Các vườn hoa trong ko gian chật hẹp tại Thượng Hải, Trung Quốc là giải pháp thích ứng cho những khu vực đô thị cũ của quận Long Biên. (https://www.archgiaily.com)

Cải tạo cảnh sắc đường phố cần gắn kèm với sự tham dự của xã hội, phối hợp cbọn họn lựa những loài cây xanh thích ứng với từng đặc trưng ko gian và những giải pháp thiết kế cảnh sắc cứng sẽ góp góp phần upgrade quality môi trường thiên nhiên thiên nhiên và cảnh sắc đường phố; nhất là đối với những tuyến đường tại khu vực đô thị cũ hay những điểm nút giao trải quan trọng và mang tính lịch sử hào hùng như ko gian đầu cầu Long Biên và cầu Đuống để tạo lập tính kết nối ko gian hai bờ sông Hồng và sông Đuống.

Hình thành những quy mô vườn hoa nhỏ (porket garden) và cây dây leo trong những ngõ xóm hay tuyến đường ko thích ứng cho phát triển những loài cây xanh bóng mát nhằm mục tiêu mục tiêu tạo tính rộng rãi và phong phú và tối ưu sự phân tán của những ko gian công cùng. Giải pháp này hiệu suất cao cho những ko gian chật hẹp và nâng cao môi trường xung quanh thiên nhiên cảnh sắc và tăng tiện ích cho ko gian cảnh sắc đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chiến lược phát triển “Hệ sinh thái tự nhiên và thoải mái đô thị” bền vững và kiên cố cho Vũng Tàu dựa bên trên nền tảng links những mảng xanh (điểm) dạng phân tán bởi khối hệ thống tuyến cây xanh sinh thái (tuyến là khối hệ thống những hành lang xanh dọc từ những tuyến đường và khối hệ thống thuỷ kênh rạch nội đô) và dựa bên trên nền tảng của điểm sáng vi lúc hậu của thành phố Vũng Tàu. Lồng ghép quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc với những giải pháp sử dụng cây xanh ko chỉ mang mang cho những ko gian công cùng, văn phòng trường chúng tac; mà còn trong số khu ở. (Phạm, 20một9)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Sử dụng cây dây leo và cây bụi hay cây trồng chậu ven chân tường kết thích ưa thích với phân tích hiệu suất cao vi khí hậu ko chỉ với với tăng diện tích S cây xanh cho những tuyến đường, tăng cường thêm tiện nghi và cảm xúc cho toàn bộ những người tham dự giao thông bên trên những tuyến đường với vỉa hè hẹp, mà còn upgrade môi trường thiên nhiên thiên nhiên phong cảnh hiệu suất cao lúc tạo được bóng đổ bên trên những mặt tiền chịu nắng gay gắt – Giải pháp cải tạo phong cảnh cho tuyến đường Nguyễn Gia Thiều tại thành phố Vũng Tàu. (Phạm, 20một9)

3. Kết luận

Mặc dù mang rất nhiều thành tựu trong những công việc hiện thực hóa đồ án phân khu Nmột0, cấu trúc ko gian kiến trúc cảnh sắc quận Long Biên chưa thực sự tuyệt vời và tuyệt vời và tuyệt vời nhất nhất và thiếu tính kết nối với những giá trị tự nhiên và thoải mái đặc trưng của khu vực gắn kèm với hai con sông Hồng và sông Đuống. Cần mang những nghiên cứu và phân tích và kém chất lượngi pháp kết nối tác dụng cấu trúc ko gian cảnh sắc trong quy hoạch chung điều chỉnh của thành phố nhằm mục tiêu mục đích kim chỉ nan cấu trúc ko gian cảnh sắc cho quận Long Biên phụ thuộc cấu trúc tự nhiên và thoải mái theo hướng kiên cố và kiên cố và tạo lập hệ sinh thái đô thị tuyệt vời và tuyệt vời và tuyệt vời nhất nhất. Biến chúng trở thành cấu trúc khung cho quy trình phát triển đô thị và tạo phiên bản sắc cho toàn bộnh quan đô thị Long Biên.

Các kém chất lượngi pháp ví dụ theo hướng thân thiện môi trường xung quanh thiên nhiên, hạn chế tác động vào cấu trúc tự nhiên và thoải mái nhưng nâng cao được ĐK môi trường xung quanh thiên nhiên cảnh sắc đô thị và thỏa mãn yêu cầu yêu cầu cùng lúc yêu cầu phát triển tài chính tài chính xã hội và yêu cầu hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, thể thao và thể thao của xã hội dân cư; Đồng thời tinh kém chất lượngm mức độ bê tông hóa mặt phẳng và làm tăng thời cơ tiếp xung thiên nhiên tự nhiên và thoải mái cho những người dân đô thị.

Tổ chức ko gian kiến trúc cảnh sắc với sự tham dự của xã hội sẽ suy kém chất lượngm những áp lực từ nguồn ngân sách nhà nước, tăng thời cơ tương tác, trải nghiệm và đóng góp của xã hội xã hội. Xã hội hóa trong tổ chức ko gian kiến trúc cảnh sắc thích ứng với những ko gian quy mô nhỏ, gắn trực tiếp tới quyền lợi và hoạt động và sinh hoạt của xã hội dân cư; góp thêm phần nâng cao tinh thần trách rưới nát nhiệm và tính hiệu suất cao trong công tác và thao tác làm việc triển khai những đồ án quy hoạch vào thực tiễn.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới