Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc tiến bộ iconsteel.com

Kiến trúc văn minh là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả những nghiệt công trình khthâm độc nhau có những nghiệt điểm sáng tương đương về sự đơn thuần trong bố viên hình khối ko gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng những nghiệt họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông. Cthâm độc ưu thế của kiến trúc văn minh được thể hiện qua những nghiệt điểm sáng công năng được tối ưu, hợp lý; tiết kiệm được ko gian, thời hạn xây dựng, tiết kiệm vật liệu; ko trang trí phù phiếm cầu kỳ; ứng dụng những nghiệt thành tựu của khoa học và kỹ thuật; và giao xoa cùng với tự nhiên (ánh sáng, cây xanh, nước).

 

Công trình kiến trúc văn minh ở việt nam từng bước được cụ thể hóa thông qua nền móng quy chuẩn, tiêu chuẩn hoàn thiện gần đây như Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sử dụng những độc công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao; QCVN 04:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mhà chung cư; TCVN 13521:2022 – Nhà ở và nhà công cộng – Các độc thông số kỹ thuật quality ko khí trong nhà…

Quyết định số 1246/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng trở thành tân tiến kiến trúc Việt Nam tới năm 2030, tầm trông tới năm 2050 đã mang ra tiềm năng cụ thể là những nghiệt công trình kiến trúc đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, thăng bằng sinh thái; sử dụng hợp lý tài nguyên tự nhiên, đất đai, tiết kiệm tích điện. Vì vậy, sự trở thành tân tiến của kiến trúc tân tiến phquan ải gắn liền với sự trở thành tân tiến và ứng dụng những nghiệt vật liệu xây dựng. Ngày nay, việc sử dụng vật liệu xây dựng tính năng cao/thông minh và những nghiệt loại vật liệu thân thiện môi trường, tiết kiệm tích điện cho công trình xây dựng đang là Xu thế thường thì trong kiến trúc tân tiến.

Cùng với sự trở thành tân tiến của khoa học kỹ thuật, cvô lương thành phầm vật liệu xây dựng ngày càng được ccửa quan tiến quality cũng như ngã sung cvô lương tính chất khvô lương lạ tạo điều kiện cho công trình kiến trúc văn minh đạt được hiệu suất cao tuyệt vời về công năng xây dừng, thân thiện môi trường, tiết kiệm tích điện cũng như tính thẩm mỹ của công trình.

Vật liệu kết cấu công trình

Điển hình là những nghiệt loại bê tông tính năng cao được sử dụng ngày càng rộng rãi tích hợp với những nghiệt loại cốt thép quality cao giúp giảm tiết diện những nghiệt kết cấu chịu đựng lực, tăng khẩu độ kết cấu dầm, sàn và giảm số lượng cột/trụ, kéo tới tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ của tòa nhà, ví dụ như những nghiệt toà nhà trung tâm mua sắm sắm hàng hoá. Bê tông tính năng cao có cường độ chịu đựng lực cao (có loại cường độ chịu đựng nén có thể cao tới 200 MPa), với khối lượng thể tích ko nặng hơn bê tông thường (tầm 2200 kg/m3), cũng có loại thậm chí khối lượng thể tích còn thấp hơn bê tông thường, song song có độ bền chịu đựng ăn mòn, chống va chạm, chịu đựng nhiệt, chịu đựng lửa tốt hơn nhiều lần so với bê tông thường. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng cầu cho phép kết cấu thanh hao khô mảnh hơn, giảm được tĩnh tcửa ải, vượt được nhịp to hơn và rút ngắn được thời hạn thi công. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng công trình cũng sẽ đảm bảo hài hòa giữa những nghiệt yếu tố: tính khả thi về kinh tế - kỹ thuật, bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường xã hội, đảm bảo trở thành tân tiến vững bền, thích ứng với chuyển đổi khí hậu. Chiểm sâu loại bê tông tính năng siêu cao đã được tiêu chuẩn hoá tại Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc như ACI Committee 239, ASTM C1856/C1856M: 2017, AFNOR-NF P18-470, AFNOR-NF P18-710, CBMF 37 (2018), K-UHPC và đã được Hội Bê tông Việt Nam soạn phiên bạn dạng của Việt Nam, hiện đã được Bộ Xây dựng send Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để ban hành.

 

Vật liệu thép sử dụng làm kết cấu công trình nhà cao tầng kiến trúc tân tiến là giquan ải pháp trên trái đất đã và đang tiếp tục vận dụng với nhiều ưu thế nổi trội. Vật liệu kết cấu thép với cường độ Chịu đựng lực gấp 20 lần bê tông nên đảm bảo một kết cấu tkhô hanh hao mảnh, nhẹ nhàn nhãg hơn giảm thiểu tquan ải trọng thời kỳ thân kéo tới giảm tổn phí thi công phần nền tảng, vốn tốn rất nhiều tổn phí và giquan ải pháp thi công cho những dự án trong thành phố. Việc lắp dựng hệ kết cấu được sinh sản trước trong nhà máy cũng góp phần đẩy nkhô hanh hao tiến độ thi công và giảm mức độ ô nhiễm môi trường và tiếng ồn cho những khu vực dân cư xung quanh vị trí xây dựng. Hiện nay, ở việt nam công trình gia dụng kiến trúc tân tiến sử dụng kết cấu thép còn khá hạn chế, vì vậy trong tương lai cần xem xét Xu thế sử dụng loại vật liệu này nhiều hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà in 3D bê tông do Viện Vật liệu xây dựng phân tích, chế tạo.

Trong những năm gần đây, công nghệ in 3D bê tông được trở thành tân tiến là đại diện tiêu biểu của nghình xây dựng về việc tìm hiểu và phân tích vận dụng công nghệ của cuộc Cđộc ách mạng công nghiệp lần thứ tư, đã tạo đột phá khoa học về kỹ thuật xây dựng sử dụng vật liệu bê tông đó là loại bỏ hoàn toàn ván khuôn lúc thi công tạo hình cấu kiện và xây dựng công trình. Sử dụng công nghệ in 3D bê tông sẽ giúp xây dựng được những nghiệt công trình kiến trúc có hình dáng phức tạp mà những nghiệth thi công truyền thống rất khó tiến hành được. Bê tông in 3D có khối lượng thể tích 1800 – 2200 kg/m3, cường độ Chịu đựng nén từ 30-40 MPa và có thể lên tới 100-110 MPa. Hiện nay, bê tông in 3D đang được tìm hiểu và phân tích tiêu chuẩn hoá và trong thời hạn chưa có tiêu chuẩn về vật liệu và tính toán kết cấu thì những nghiệt công trình cần phcửa ải tiến hành trải nghiệm ngặt nghtrằno trước lúc thi công thực tiễn.

Vật liệu bao che công trình

Trong kiến trúc tân tiến, kính là vật liệu thiết yếu vì nó mang lại tính linh hoạt và tính thẩm mỹ cho kết cấu, tiêu biểu cho Xu thế sử dụng lúc này có cvô lương loại kính cường lực, kính dán an toàn. Cvô lương loại kính này có kĩ năng chịu đựng nhiệt tốt, khó vỡ, có kĩ năng chịu đựng lực gấp 4-5 lần so với cvô lương loại kính thường thì. Khi thử độ bền chịu đựng nhiệt, ko thấy xuất hiện bọt khí, bong rộp, vết vân. Sau Lúc vỡ do va đập, cvô lương mảnh kính vẫn còn bám dính trên mặt phẳng lớp xen giữa. Với những ưu thế nổi trội này kính cường lực được ưu tiên sử dụng cho những tòa nhà cao tầng, giúp đảm bảo kĩ năng chịu đựng tcửa quan yếu lớn. Đặc biệt, Lúc kính cường lực bị vỡ sẽ có hình dạng ko cạnh nhọn như những loại kính thường thì, giúp đảm bảo an toàn cho loài người. Để tạo gương mặt kiến trúc tân tiến cho cvô lương công trình cvô lương tòa nhà cao ốc, trung tâm thương nghiệp, showroom, nhà mặt phố..., Xu thế tích hợp vật liệu kính với vỏ sườn bằng nhôm công nghệ cao ngày càng được cvô lương chủ đầu tư ưu chuộng. Mặt dựng nhôm kính có trọng lượng nhẹ, kĩ năng chịu đựng lực cao và độ bền tốt. Tuy nhiên, việc thi công xây dựng cvô lương mặt dựng nhôm kính lớn yên cầu tốn nhiều thời hạn và sức lực lao động của cvô lương kỹ sư nhiều kinh nghiệm, thợ kỹ thuật tay nghề cao. Khi sử dụng, mặt dựng nhôm kính yên cầu sắp xếp nhiều rnai lưngm cửa để ngăn hắt nắng trực tiếp vào nhà.

Kính phủ bức xạ thấp (kính low- E) có lớp phủ lên mặt phẳng nhằm ccửa quan thiện những độc tính năng nhiệt của kính. Ngoài yêu cầu phcửa quan phục vụ những độc kpi về ngoại quan thành phầm kính thì kính low-E còn phcửa quan phục vụ tính chất quang đãng và nhiệt, trong đó hệ số bức xạ () là kpi quan yếu nhất để tiến công trị giá kĩ năng cản tia UV của kính. Hệ số bức xạ là tỷ trọng công suất bức xạ của kính với công suất bức xạ của vật thể đen tuyệt đối.

Tường kính và cửa sổ kính low-E tạo ra một lớp những nghiệth nhiệt giữa phía trong và phía ngoài của tòa nhà và ngăn cản sự trao đổi tích điện giữa chúng, nhiệt lượng thất thoát ít hơn kéo tới phí điện năng giảm. Kính low-E ngăn chặn tia UV nên ngăn cản sự pnhì màu của đồ đoàn. Kính cũng làm giảm độ chói của ánh sáng, do đó mang lại tầm trông thoquan ải mái cho mắt. Kính low-E điều Lúcển tích điện mặt trời là loại kính tiết kiệm tích điện, Lúc được sử dụng trong những nghiệt công trình kiến trúc đại như trung tâm mua sắm sắm, trung tâm thương nghiệp, tòa nhà cao tầng, công trình thương nghiệp, v.v. giúp giảm phí vận hành của kết cấu. Kính low-E có thể đơn thuần được sử dụng ở dạng kính cường lực, kính nhiều lớp, kính cường lực nhiệt và kính những nghiệth nhiệt.

Theo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sử dụng những nghiệt công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao: Đối với phần xuyên sáng (cửa kính, tường kính), trị giá trị Hệ số hấp thụ nhiệt của kính (SHGC) lớn nhất của tường kính và cửa kính được xđộc ác định riêng cho từng mặt tường theo những nghiệt hướng Bắc, Nam (hướng Bắc, Nam có biên độ tên miền authorityo động trong tầm ± 22,50 so với trục chính Bắc hoặc Nam), những nghiệt hướng còn lại và phcửa quan thỏa mãn những nghiệt trị giá trị trong bạn dạngg 1.

Bảng 1: Hệ số SHGC của kính phụ thuộc tỉ số diện tích cửa sổ trên diện tích tường (WWR)

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm ốp Laminate và tấm xi măng cốt sợi cũng có Xu thế ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn để trang trí mặt phẳng ngoài ctàn ác công trình kiến trúc tiến bộ. Ctàn ác loại tấm này đều có độ bền chịu đựng mưa, nắng tốt, có tài năng ctàn ách nhiệt tốt và ko bị bạc mầu theo thời hạn. Tấm laminate thường được bao phủ do một lớp keo trong suốt có ttàn ác dụng ổn định mặt phẳng, chống xước, chống nước và chống va đập.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Toà nhà cao tầng ở TP. HN sử dụng tích hợp vật liệu kính và những hiểm tấm laminate, tấm xi măng cốt sợi.

Vật liệu lợp

Trước đây, những nghiệt công trình xây dựng thường sử dụng vật liệu lợp cốt yếu là ngói nung, tấm sóng amiang xi măng có màu sắc đơn điệu, kích thước hạn chế. Ngày nay, vật liệu lợp đã có Xu thế chuyển đổi sang những nghiệt loại như tấm lợp kyên loại, tấm nhựa và ngói ko nung với kích thước nhiều chủng loại song song với nhiều màu sắc khđộc ác nhau tạo điều kiện cho kiến trúc công trình có tính thẩm mỹ rực rỡ hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà hát Cao Văn Lầu, Bạc Liêu lợp bằng vật liệu composite.

Tấm lợp polycarbonate (tấm lợp PC/ tấm lợp quét sáng thông minh) được sử dụng khá thường thì trong chung bạo công trình gia dụng và công nghiệp. Tấm lợp PC có tính năng bền cao, ứng suất kéo tại hạn chế chảy to hơn 55 MPa; độ giãn dài tên miền authoritynh nghĩa Khi đứt to hơn 60phần trăm; độ bền va đập Charpy to hơn 6 kJ/m2. Ưu điểm của tấm lợp PC là hệ số truyền ánh sáng ở dquan ải bước sóng khả kiến từ 380 nm tới 780 nm (tùy theo chiều dày) có thể đạt to hơn 85phần trăm, có trọng lượng nhẹ hơn kính với nhiều màu sắc khhung bạo nhau. Ngói ko nung (ngói bê tông) có thành phần chính gồm cát, xi măng, chất độn mịn, sợi, phụ gia hóa học,… được sinh sản với nhiều màu sắc khhung bạo nhau. Ngói thời kỳ mới Chịu lực uốn gãy cao tùy vào ngói dạng sóng hay dạng phẳng với chiều cao sóng khhung bạo nhau và ko thấm nước sau 20 giờ trải nghiệm.

Vật liệu làm vvô lươngh ngăn phía trong công trình

Vật liệu làm vhung bạoh ngăn phía trong công trình (tường ngăn, vhung bạoh ngăn, trần,…) cũng có Xu thế chuyển từ xây tường bằng chung bạo loại gạch sang chung bạo loại tấm như: tấm bê tông rỗng, tấm compage authorityct (HPL), tấm phẳng xi măng sợi, tấm Aluminium, kính,… để tạo điều kiện cho công thung bạo thi công công trình được rút ngắn, song song tận dụng ko gian sử dụng vì chiều dày tường ngăn giảm mà vẫn tăng tài năng chung bạoh âm, chung bạoh nhiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm HPL làm vhung bạoh ngăn phòng.

Tấm tường bê tông rỗng sinh sản theo công nghệ đùn ép có những hiểm lõi rỗng xuyên suốt chiều dài tấm có xu thế ngày càng được sử dụng trong công trình với yêu cầu về cường độ nén của bê tông ở tuổi 28 ngày ko được nhỏ hơn 15 MPa và có những hiểm level bền va đập ko giống hiểm nhau. Ngoài ra, một số công trình gần đây đã sử dụng những hiểm loại tấm HPL gồm nhiều lớp vật liệu sợi xenlulo đã được ngâm tẩm với nhựa nhiệt rắn và được kết dính với nhau bằng quá trình ép sức ép cao. Tấm HPL sử dụng trong nhà được sinh sản trên cơ sở nhựa phenolic có mặt phẳng là kyên loại hoặc veneer gỗ hoặc màu ngọc trai, và phcửa ải phục vụ nhiều tính chất cơ lý như: bền mặt phẳng, ổn định kích thước ở những hiểm nhiệt độ ko giống hiểm nhau, bền va đập, bền chống nứt, chống cào xước,… Một số công trình cũng đã sử dụng tấm xi măng sợi có thành phần chính là chất kết dính thủy hóa xi măng được gia cường bởi vì những hiểm loại sợi hữu cơ hoặc/và sợi vô sinh tổng hợp. Tùy theo mục tiêu sử dụng trong hay ngoài nhà mà tấm có mức cường độ chịu đựng uốn ko giống hiểm nhau và có thể đạt to hơn 18 MPa đối với loại sử dụng ngoài nhà và 22 MPa đối với loại sử dụng trong ngoài.

Tấm tường bê tông khí chưng áp là thành phầm đúc sẵn dạng tấm làm từ bê tông khí chưng áp có gia cường bằng cốt thép sử dụng làm tường, vvô lươngh ngăn. Tấm có cường độ chịu đựng nén cao, kỹ năng chịu đựng va đập tương đương với tường gạch đất sét nung. Theo cường độ chịu đựng nén của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành cvô lương cấp cường độ chịu đựng nén B3, B4, B6 và B8. Tấm có khối lượng nhẹ, hệ số kéo nhiệt thấp (0,11-0,16 W/mK), có kỹ năng cvô lươngh âm và tiêu âm. Theo khối lượng thể tích khô của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành cvô lương mvô lương D400, D500, D600, D700, D800, D900 và D1000. Để đảm bảo chống nứt cho khối xây thì độ co khô của bê tông khí chưng áp chế tạo tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép phcửa ải ko to hơn 0,2 mm/m.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép của Công ty Viglacera.

Tấm thạch cao, tấm sợi khoáng tiêu âm: Những vật liệu này ngày càng có Xu thế được sử dụng nhiều làm tường, trần, vhung bạoh ngăn trong xây dựng gia dụng và công nghiệp do có đặc tính: Nhẹ, ko nung phục vụ yêu cầu về xây dừng “xanh”; Thi công đơn thuần và nkhô nóng; Không phát sinh chất độc hại, tổn hại đối với sức khỏe loài người; Mang tới chung bạo tính năng nền móng như chung bạoh âm, chung bạoh nhiệt, chống cháy, Chịu đựng va đập; Tính linh hoạt cao trong xây dừng, đơn thuần trang trí với sơn, giấy dán tường...

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm sợi khoáng tiêu âm sử dụng làn trần và vhung bạoh.

Theo TCVN 8256:2022 Tấm thạch cao – Yêu cầu kỹ thuật, có 10 loại tấm thạch cao với những độc độ dày ko giống độc nhau, trong đó tấm tường thạch cao là loại thông dụng nhất được sử dụng làm tường, trần nhà hoặc vác độch ngăn và có mặt phẳng thích hợp cho việc trang trí. Tấm thạch cao trang trí có loại tấm thạch cao chống nấm mốc và tấm thạch cao chống cháy: tấm thạch cao chống nấm mốc yêu cầu véc tơ vận tốc tức thời trở thành tân tiến nấm mốc ko to hơn 20phần trăm theo diện tích mặt phẳng Khi được trải nghiệm; tấm thạch cao chống cháy có độ chống cháy ko nhỏ hơn 1 giờ đối với tấm dày 15,9 mm và 0,75 giờ đối với tấm dày 12,7 mm Khi trải nghiệm.

Đến thời khắc thời khắc ngày nay thị trường tấm thạch cao đã có rất nhiều nhà máy sinh sản trong nước và nước ngoài như: Mikado, Zinca (Việt Nam), GS-Gypsum (Hàn Quốc), Yoshino (Nhật Bản), Knauf (Đức), Saint Gobain (Pháp). Theo tổng hợp report của cgian ác nhà máy sinh sản tấm thạch cao thì sản lượng tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam tầm (50-55) triệu m2 cgian ác loại tấm, tỷ trọng sử dụng tấm thạch cao tại Việt Nam chỉ tương đương 1tỷ lệ so với tỷ trọng sử dụng tường gạch và vẫn ở mức thấp so với cgian ác nước trên trái đất. Điều này đồng nghĩa với tiềm năng thị trường còn để ngỏ và có kĩ năng trở thành tân tiến cao.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm sợi khoáng (hay còn được biết tới với tên gọi tấm trần thả sợi khoáng) là loại vật liệu thường được sử dụng cho việc lắp đặt trần nhà, trần căn hộ với mục tiêu những nghiệth âm, những nghiệth nhiệt, những nghiệth điện và chống cháy cũng như mang tới tính thẩm mỹ cho ko gian sử dụng. Cấp độ chống cháy lan có thể đạt 1 giờ; hệ số hấp thụ âm đạt 0,6; hệ số kéo nhiệt đạt tới 0,052 W/mK.

Vật liệu hoàn thiện công trình

Sơn và lớp phủ

Đối với chung bạo công trình kiến trúc tân tiến, sơn và lớp phủ là vật liệu hoàn thiện ko thể thiếu bởi vì vật liệu này ko chỉ có thung bạo dụng kỹ thuật là bảo vệ công trình mà còn tạo điều kiện cho công trình trở thành một thung bạo phẩm nghệ thuật, tạo điều kiện cho nhà xây dừng thỏa sức sáng tạo với sự nhiều chủng loại về quy mô và màu sắc. Một trong những Xu thế mới đó là sử dụng những dòng sơn có tính năng thân thiện môi trường và tiết kiệm tích điện như Sơn có hàm lượng VOC thấp, Sơn kháng khuẩn, Sơn vô sinh (ko sử dụng chung bạo hợp chất hữu cơ), Sơn phản xạ bức xạ nhiệt mặt trời (sơn chống nóng).

Đối với cvô lương thành phầm sơn tường, trong nền tảng tiêu chuẩn quốc gia có TCVN 8652:2020 mang ra cvô lương mức yêu cầu kỹ thuật, và quy định cvô lương thành phầm sơn tường phquan ải công bố hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ dàng bay hơi (VOC) và đạt cvô lương mức quy định theo QCVN 16:2019/BXD như độ bám dính (≤ loại 1), độ rửa trôi (≥ 100 chu kỳ với sơn thiết kế bên trong, ≥ 1200 chu kỳ với sơn thiết kế bên ngoài). Một số thành phầm sơn sinh sản tại Việt Nam như Jotun, Dulux, 4 Orange, Kova, Valspage authorityr, Nippon,... đều công bố hàm lượng VOC có trong sơn < 50 g/L và đạt nhãn xanh của Việt Nam và Singapore như thành phầm của tổ chức sơn Kansai Alphanam.

Cvô lương thành phầm sơn tường công nghệ cao khvô lương như sơn kháng khuẩn, chống nấm mốc ko chỉ phục vụ cvô lương yêu cầu quality của sơn tường dạng nhũ tương, có hàm lượng VOC thấp mà còn có tài năng kháng khuẩn và chống nấm mốc lên tới 99tỷ lệ. Chỉ tiêu xvô lương định tài năng kháng khuẩn của sơn có thể xvô lương định theo TCVN 9064:2012.

Sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường được sử dụng để sơn lên tường và mái của những nghiệt tòa nhà, nhà xưởng,… nhằm giảm hấp thụ nhiệt vào phía trong những nghiệt tòa nhà, góp phần tiết kiệm tích điện làm mát cho những nghiệt công trình xây dựng. Bề mặt tường và mái được phủ bằng những nghiệt loại màng phủ này sẽ ko bị tác động do nhiệt của ánh sáng mặt trời, do đó sẽ tiết kiệm được tích điện làm mát cho những nghiệt công trình. Để tiến công trị giá hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn thì kpi độ phản xạ ánh sáng vùng hồng ngoại gần là thông số kỹ thuật quan yếu nhất, trị giá trị này càng cao thì hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn càng cao (thường thì những nghiệt thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường có hệ số phản xạ nhiệt IR ≥ 80,0 (đối với sơn có độ sáng cao). Hiện nay, trên thị trường có nhiều thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời được những nghiệt thương hiệu sơn trong và ngoài nước sinh sản như: thành phầm COOL-L của tổ chức SELERA, sơn Nippon Hitex (Nippon) chống nóng ngoài trời có thể làm giảm nhiệt phía trong so với phía ngoài lên tới tầm 5 0C; thương hiệu sơn Dulux có sơn Dulux weathershield có tài năng giảm 5oC tới 7oC so với những nghiệt loại sơn thường thì.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm trang cá nhân, Nhựa trang cá nhân

Sản phẩm được chế tạo từ nhôm hợp kyên hoặc nhựa có xây dừng cvô lương khoang rỗng, cvô lương cầu nối và gân tăng cứng nên có tài năng Chịu lực tốt, Chịu thời tiết ẩm ướt và chống Chịu khí hậu khắc nghiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm trang cá nhân có tính chất dẻo, dễ dàng uốn tạo hình nên có thể phục vụ tốt Khi thi công cho những độc phần tử công trình kiến trúc phức tạp, có tính thẩm mỹ cao. Bề mặt vật liệu có thể sơn phủ trang trí nhiều chủng loại, phục vụ những độc yêu cầu về tính thẩm mỹ theo mục tiêu sử dụng. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng được sử dụng cho kết cấu sườn chịu đựng lực sử dụng làm tường vác độch và những độc kết cấu mái trong những độc công trình xây dựng. Hiện nay hợp klặng nhôm thường thì được sử dụng trong xây dựng bao gồm hợp klặng nhôm mác độc 6060, 6061 và 6063. Các độc loại hợp klặng nhôm được sử dụng trong những độc công trình xây dựng ở Việt Nam phcửa quan đáp những độc yêu cầu về dung sai kích thước, cơ tính và thành phần hóa học theo bộ tiêu chuẩn TCVN 12513:2018 Nhôm và hợp klặng nhôm gia công sức ép – Que/thanh rưa rứa, ống và thành phầm định hình ép đùn. Trong số đó, nhôm phcửa quan đạt độ bền kéo ≥ 150 MPa; độ giãn dài Khi đứt ≥8 tỷ lệ; hạn chế chảy ≥ 110 MPa.

Nhựa trang cá nhân là loại vật liệu thân thiện môi trường và được sử dụng thường thì ở trong những độc công trình xây dựng ở Việt Nam trong tầm vài thập kỷ trở lại đây. Được chế tạo từ vật liệu nhựa Poly (vinyl clorua ko hóa dẻo) (còn gọi là nhựa u-PVC) và sử dụng những độc loại phụ gia tiền tiến. Loại vật liệu này có nhiều tính chất ưu việt như kĩ năng chịu đựng thời tiết, ko bắt cháy, ko bị ăn mòn ở môi trường đại dương và có kĩ năng tái chế. Hiện nay, hệ tiêu chuẩn tiến công trị giá loại vật liệu này là BS EN 12608-1:2016, trong đó quy định một số kpi cơ bạn dạng của tkhô nóng nhựa định hình (trang cá nhân): Độ bền va đập Charpy ≥ 60 kJ/m2; Độ bền mối hàn (thử uốn kéo) ≥ 25 MPa; Mức độ giảm sau Khi trải nghiệm thời tiết nhân tạo ≤30 phần trăm; Độ ổn định kích thước ≤ 2 phần trăm.

Cửa sổ, cửa đi, tường, vvô lươngh chế tạo từ tkhô hanh hao nhôm định hình và tkhô hanh hao nhựa định hình có kĩ năng cvô lươngh âm, cvô lươngh nhiệt tốt, mang lại ko gian sống yên tĩnh. Hơn nữa, loại vật liệu này có trọng lượng nhẹ giúp làm giảm tcửa quan yếu cho công trình, song song đơn thuần dịch chuyển và lắp đặt.

Vật liệu gỗ công nghiệp

Gỗ là vật liệu thường được sử dụng trong kiến trúc văn minh và có Xu thế ngày càng tăng lên vì ngoài những nghiệt tính năng cơ lý tốt như độ bền kéo, nén cao, gỗ luôn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và sự gần gụi tự nhiên cho công trình. Tuy nhiên cùng với sự trở thành tân tiến, ý định sử dụng gỗ ngày càng nhiều nên kéo tới việc knhị thđộc ác gỗ tự nhiên tác động tới tài nguyên và môi trường. Sự Ra đời của những nghiệt loại gỗ công nghiệp đã góp phần ccửa quan thiện vấn đề này, song song là Xu thế sử dụng trong công trình lúc này.

Cđộc ác loại ván gỗ nhân tạo như ván MDF, ván dăm, ván gỗ dán (ván plywood) và ván ghép tkhô nóng đều là loại vật liệu thân thiện môi trường do sử dụng Power vật liệu là những nghiệt thành phầm phụ từ quá trình knhị thđộc ác và chế biến gỗ hoặc cây công nghiệp. Trong quá trình chế tạo có sử dụng thêm những nghiệt phụ gia công nghệ tiền tiến đã mang lại nhiều ưu việt cho thành phầm ván gỗ nhân tạo so với những nghiệt thành phầm được chế tạo từ gỗ tự nhiên vì ko bị mối mọt và cong vênh, tài năng Chịu đựng lực cao, tài năng Chịu đựng ẩm và Chịu đựng nước tốt, tài năng bắt cháy thấp, có tính thẩm mỹ cao. Hầu hết những nghiệt hạng mục vđộc ách ngăn, ốp tường, thiết kế bên trong trong mọi ko gian từ nhà ở tới văn phòng, những nghiệt công trình công cộng,… đều có thể ứng dụng loại vật liệu này.

Cvô lương nền móng tiêu chuẩn để tiến công trị giá quality bao gồm: TCVN 7753:2007 Ván MDF; TCVN 12362:2018 Ván dăm; TCVN 11902:2017 Ván gỗ dán và TCVN 8575:2010 Gỗ ghép thanh na ná.

Vật liệu phủ sàn và gỗ nhựa

Gỗ nhựa hay còn gọi là gỗ nhựa composite là một vật liệu tổng hợp, được tạo thành từ gỗ, nhựa và một số chất phụ gia hữu cơ hoặc vô sinh. Các hiểm loại nhựa có thể được sử dụng như HDPE, PVC, PP, ABS… Composite nhựa gỗ thường được sử dụng làm hàng rào, logia, sàn bể bơi hoặc những hiểm vị trí ko giống hiểm ngoài trời thay cho gỗ tự nhiên. Loại vật liệu này có nhiều đặc tính ưu việt thân thiện với môi trường, ko thấm nước (có thể sử dụng cho công trình ngoài trời, ở những nơi có độ ẩm cao), có kỹ năng chống mối mọt, nấm mốc cao, an toàn cho sức khỏe của người tiêu sử dụng. Gỗ nhựa có thể tạo hình đơn thuần với độ thẩm mỹ cao nên. Ván sàn composite nhựa gỗ ko kéo điện, chống cháy, Chịu nhiệt tốt và ko cần sơn vì màu sắc sẵn có và chứa chất chống tia UV.

Hiện tại, có nhì tiêu chuẩn quốc gia để làm chủ quality của thành phầm vật liệu composite nhựa gỗ gồm là TCVN 11352:2016 Ván sàn composite gỗ nhựa; TCVN 11353:2016 Ván trang trí composite gỗ nhựa. Trong số đó, thành phầm ván sàn composite gỗ nhựa phcửa ải phục vụ những độc quy định như sau: Lực phá hủy Khi uốn cao (> 2500 N đối với ván sử dụng nơi công cộng); Tỷ lệ hút nước thấp (< 3 tỷ lệ); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau Khi thay đổi nhiệt độ thấp (< 1 tỷ lệ); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau Khi ngâm nước thấp (< 0,5 tỷ lệ). Sản phẩm ván trang trí composite gỗ nhựa phcửa ải phục vụ một số yêu cầu sau: Độ ẩm vật liệu (< 2 tỷ lệ); Độ bền uốn tĩnh trung so bình > 20 MPa; Độ ổn định kích thước cao (< 1,5 tỷ lệ); Độ trương nở chiều dày sau Khi hút nước thấp (< 0,5 tỷ lệ).

Thảm trcửa ải sàn PVC, SPC hay còn gọi là ván sàn nhựa cũng là một thành phầm thay thế cho sàn gỗ tự nhiên và gạch đá ốp lát. Trong nền tảng tiêu chuẩn Việt Nam lúc này, có một số tiêu chuẩn sử dụng để làm chủ unique của thành phầm này là: TCVN 12278:2018 Thảm trcửa ải sàn poly (vinyl clorua) hệt nhau; TCVN 12279:2018 Thảm trcửa ải sàn poly (vinyl clorua) ko hệt nhau; TCVN 12280:2018 Miếng trcửa ải sàn poly(vinyl clorua) bán mềm mỏng có thành phần vinyl (VCT); TCVN 12281:2018 Thảm trcửa ải sàn Poly (vinyl clorua) giãn nở (có đệm giảm chấn).

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Cấu tạo ván sàn SPC.

Những loại vật liệu này thường có những nghiệt tính chất tiêu biểu như: Độ mềm mỏng cao (uốn qua trục 20 mm ko rạn nứt); Độ lõm dư thấp (< 0,1 mm); Độ ổn định kích thước cao (<0,4 phần trăm); Độ bền màu tốt (ΔE ≤ 8 sau 300 giờ thử gia tốc thời tiết); Khó bị trầy xước, tthâm độch lớp.

Ván sàn PVC và SPC có ưu thế về an toàn với người tiêu sử dụng, ko phát thcửa quan những nghiệt chất độc hại, kỹ năng Chịu nước, chống ẩm tốt, kỹ năng chống trầy xước tốt, ít co ngót, giãn nở, biến dạng trong thời hạn sử dụng và ko bị mối mọi, mục nát. Vật liệu này đang có Xu thế được sử dụng nhiều hơn để thay thế cho những nghiệt loại sàn bằng vật liệu khthâm nho trong công trình lúc này.

Sự trở thành tân tiến của kiến trúc văn minh đã đặt ra nhiều yêu cầu mới về việc sử dụng những độc thành phầm vật liệu xây dựng bao gồm vật liệu kết cấu, vật liệu bao che, vật liệu lợp, vật liệu làm vác độch ngăn bê trong công trình và những độc loại vật liệu hoàn thiện để có thể theo kịp những độc ý tưởng của những độc kiến trúc sư và kỹ sư xây dừng công trình. Tính đến nay, cùng với sự trở thành tân tiến của khoa học công nghệ, vật liệu xây dựng cũng ngày càng được phân tích nhiều hơn và đã sinh sản được nhiều chủng loại với những độc đặc tính mới ưu việt hơn. Các độc vật liệu xây dựng tính năng cao, tiết kiệm tích điện, thân thiện môi trường cũng song song là cơ sở cho kiến trúc văn minh phát huy tính sáng tạo và trở thành Xu thế trở thành tân tiến thế tất gắn liền kiến trúc và vật liệu trong tương lai đối với nghình Xây dựng Việt Nam.

Nguồn: Lê Trung Thành - Trịnh Minh Đạt - Đào Quốc Hùng - Nguyễn Thị Tâm

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới