Các ông lớn ngoại đua skết hợp ăn ý tưởng phát minh bất động sản Việt Nam iconsteel.com

Chuyên gia dự báo những thương vụ M&A trong phòng đầu tư ngoại trong nghành bất động sẽ tăng mạnh cuối trong năm này và năm sau.

Từ đầu xuân năm mới đến nay, những ông lớn bất động sản quốc tế đã triển khai nhiều thương vụ thâu tóm, góp vốn vào những phát minh tại Việt Nam. Hồi tháng 7, Keppel Land thông tin sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng để mua 65% cổ phần tại doanh nghiệp sở hữu một trung tâm thương mại tại Hà Thành, dự kiến đi vào hoạt động và sinh hoạt từ thời điểm năm 2025. Trước đó hai tháng, ông lớn Singapore này đã mua vốn tại hai phát minh nhà ở của Khang Điền tại TP Thủ Đức với giá hơn 3.000 tỷ đồng.

Gamuda cũng chi gần 7.300 tỷ đồng mua ý tưởng phát minh rộng 3,7 ha tại phường An Phú, TP Thủ Đức của Công ty cổ phần Bất động sản Tâm Lực. Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2021, quy mô 6 tháp với gần 2.000 ngôi nhà và được tháo gỡ những vướng mắc pháp lý từ trên đầu xuân năm mới nay. Hiện tại, tường phía ngoài ý tưởng phát minh đã gắn đại dương thương hiệu của doanh nghiệp Malaysia.

Lĩnh vực du ngoạn, nghỉ ngơi dưỡng cũng xuất hiện một vài thương vụ nổi tiếng như ý tưởng phát minh khu resort Nam Hội An (Hoiana) có tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD đã về phần mình gia tộc Cheng giàu thứ ba ở Hong Kong.

Hồi giữa năm, hai khách sạn ở TP HCM gồm Ibis Saigon South 3 sao và Capri by Frasers 4 sao và tọa lạc quận 7 cũng rất được đổi chủ thành tựu.

Một phần đã hoàn thành của dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana). Ảnh: Ricons

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một phần đã hoàn thành của ý tưởng phát minh Khu nghỉ ngơi dưỡng Nam Hội An (Hoiana). Hình ảnh: Ricons

JLL nhận xét dù thị trường địa ốc đi xuống, Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút sự quyên tâm của những doanh nghiệp và quỹ đầu tư quốc tế. "Các thương vụ M&A lớn gần đây đã phần nào phản ánh niềm tin ở trong nhà đầu tư vào tài chính Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng", lagn vị này cho biết thêm.

Cuối tháng 8, JLL dẫn số liệu thống kê từ Real Capital Analytics - tổ chức chuyên phân tích tài liệu cho đầu tư và tiếp xúc bất động sản trên toàn thị trường quốc tế - cho thấy tổng giá trị những thương vụ M&A được công bố đầu tiên năm 2022 tại Việt Nam khoảng 1,5 tỷ USD - mức tối đa từ thời điểm năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm mới 2023, giá trị những thương vụ này đạt hơn 500 triệu USD, tăng hơn 40% so với và kỳ năm trước đó đại dịch 2019.

Làn sóng M&A bất động sản trong nước tiếp tục được 1 trong những mỗi Chuyên Viên, tổ chức dự báo mạnh hơn từ cuối trong năm này trong đồ họa nhiều doanh nghiệp địa ốc tiếp tục phmàn bán tài sản, ý tưởng phát minh để xoay xở trả nợ. Ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy thêm đã nhận được thấy sự sống động hơn của thị trường M&A những ý tưởng phát minh từ thời điểm tháng 8.

Còn theo report của VARS, nhà đầu tư tham gia M&A phần lớn đến từ những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hong Kong, Malaysia, Thái Lan. Chỉ có một ít doanh nghiệp Việt Nam có đủ tiềm lực để tham gia cuộc nghịch này. Sự quyên tâm ở trong nhà đầu tư được duy trì suốt nửa đầu xuân năm mới và càng tăng dần về cuối năm. Tuy nhiên, tính đến hết quý II, nhiều thương vụ M&A mới ở thời đoạn đầu (tìm tìm và khảo sát), chưa đi đến bước đàm phán và chốt tiếp xúc.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Hợp ĐồngQT Sohovietnam - tổ chức có hơn chục năm kinh nghiệm trong nghành nghề tư vấn M&A ý tưởng phát minh, nói rằng thời hạn giao tế với những nhà đầu tư quốc tế thường kéo dãn từ 6 tháng đến 1 năm. "Rất ít thương vụ M&A rất có thể hoàn thành trong 3 tháng vì quy trình khảo sát, thẩm định, quyết định đầu tư của doanh nghiệp quốc tế rất ngặt nghèo", ông Cần nói.

Theo Chuyên Viên này, với tích điện tài chính mạnh, những nhà đầu tư quốc tế vẫn rất quyên tâm đến những phát minh bất động sản trong nước bởi nhiều lagn vị nhận định thị trường Việt Nam vẫn tiềm năng khi cải tiến và phát triển sau nhiều quốc gia 10-15 năm, nhu yếu về nhà ở của người dân còn rất rộng lớn.

Các doanh nghiệp ngoại hiện ưu tiên M&A nhất tại thị trường TP Hà Nội, TP HCM. Tiếp sau đó là những tỉnh, thành phố lân cận hai đô thị lớn này như ở phía Bắc là Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hround Dương. Ở phía Nam là Bình Dương, Đồng Nai, Long An vì gần sân bay và có nhiều khu công nghiệp. Ngoài ra, theo ông Cần, nhà đầu tư quốc tế cũng tìm tìm phát minh ở những trung tâm kinh tế tài chính như Hround Phòng, Quảng Ninh hay trung tâm du ngoạn như Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc, Nha Trang.

Tuy nhiên, ông Cần cho thấy nhà đầu tư quốc tế thường muốn mua ý tưởng phát minh đã có sẵn pháp lý hoặc phván có tài năng năng hoàn thiện đông đủ. Đồng thời, họ cũng quyên tâm đến việc giván phóng mặt bằng. Bởi vậy, doanh nghiệp ngoại thường yêu cầu bên bán phván hoàn thiện đông đủ pháp lý và bàn giao mặt bằng sạch.

Do đó, Chủ tịch Sohovietnam nhận định chủ đầu tư bất động sản nhà ở rất có thể không xẩy ra ép giá, vẫn thỏa thuận theo giá thị trường bởi con số ý tưởng phát minh có sẵn pháp lý rất ít. Hiện nay, những ý tưởng phát minh cần bán, tìm thêm doanh nghiệp hợp tác trên thị trường phần lớn là trong nghành nghề dịch vụ du ngoạn, nghỉ ngơi dưỡng.

Dự báo từ cuối năm, nhiều Chuyên Viên cho rằng thị trường địa ốc sẽ tích cực hơn với nền lãi suất đã hạ xuống, tư tưởng nhà đầu tư tốt hơn, thanh hao khoản của thị trường đầu tiên ấm lên tương tự tình hình thời đoạn cuối năm 2013. Đây cũng là cơ sở để tham gia đoán hoạt động và sinh hoạt M&A bất động sản sẽ sôi động hơn trong năm sau, cả về con số và giá trị những thương vụ đều đi lên.

Tương tự, JLL cũng kỳ vọng sẽ ghi nhận nhiều giao tế thành tựu hơn thời hạn tới trong hình ảnh nhiều chủ đầu tư Việt Nam vẫn gặp khó khăn tài chính. Đơn vị này cho rằng, thời đoạn 2014-2018, hầu như tài sản rất unique nằm trong tay chủ đầu tư Việt Nam nhờ tích điện cải nhữngh và phát triển quỹ đất, triển khai ý tưởng phát minh và bán thành phầm tốt. Tuy nhiên với sự thay đổi mạnh mẽ và uy thế của thị trường hiện tại, JLL nói rằng những doanh nghiệp trong nước buộc phmàn cơ cấu lại thành phầm, danh mục đầu tư. Vì vậy, những chủ đầu tư Việt Nam cũng cởi mở hơn với những thời cơ hợp tác với doanh nghiệp quốc tế. Đồng thời, nhà đầu tư ngoại cũng có thể có nhiều lựa chọn tiềm năng hơn tại Việt Nam.  

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam