Ngôn ngữ phong cách xây dựng Buôn Ma Thuột iconsteel.com

Nói tới bẫyn vẽ xây dựng đô thị Buôn Ma Thuột, người ta nghĩ tức thì tới mái nhà dài của người Êđê phiên bẫyn xứ cùng không khí xanh được tôn tạo, gìn lưu giữ kể từ những buôn làng truyền thống lịch sử ra tới phố thị sầm uất và văn minh ngày mãng cầuy. Hai hình ảnh đặc thù và thay mặt đại diện ấy cũng là "ngôn kể từ" bẫyn vẽ xây dựng chủ đạo của đô thị miền núi này.

Khả năng gợi mở

Đặc trưng bẫyn vẽ xây dựng của căn nhà dài Êđê cho cho tới mãng cầuy là yếu tố phát hiện tiêu biểu về lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống và nhân văn của đô thị Buôn Ma Thuột. Nó đã được lựa, nhữngh điệu để thiết kế nên logo của tỉnh Đắk Lắk hiện tại. Từ nếp nhà dài Êđê khiến cho người ta gợi nhớ về bạn dạng sắc của một vùng đất và loài người trên cao nguyên trù phụ này. Đặc trưng tiêu biểu ấy, kể từ trước tới mãng cầuy luôn luôn được giới bẫyn vẽ xây dựng khai quật, nhữngh điệu và sáng tạo thêm; trở thành bẫyn chất văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang mang đậm lốt ấn truyền thống cuội mối cung cấp mà tiến cỗ, hội nhập mà vẫn lưu giữ được bạn dạng sắc cho TP.

Bảo tàng Đắk Lắk - dự án công trình phong cách thiết kế mang phong thái tân tiến kết thích hợp với truyền thống lâu đời của đồng bào những dân tộc Tây Nguyên. Hình ảnh: Hữu Hùng

Một số dự án công trình được xây dựng theo phát minh trên, cần kể cho tới là Biệt điện Bảo Đại, Tòa Giám mục Buôn Mê Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk và nhiều ban ngành liêu, văn chống khác trên địa phận. Vốn phong cách thiết kế được lấy cảm hứng kể từ căn nhà dài Êđê là lựa lựa tương thích và đúng đắn để Buôn Ma Thuột xây cất nên phiên mồi nhửn sắc lạ mắt, khác lạ của tôi trong khối hệ thống đô thị tân tiến VN. Theo phong cách thiết kế sư (KTS) Diêu Quang Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Kiến trúc Đắk Lắk, với vị trí là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột sẽ sở hữu bước phạt triển rất nhanh hao trong thời hạn cho tới, trong lúc đó có phong cách thiết kế đô thị. Hiện tại, cấu trúc đan xen lưu giữa những khu phố mới, những dự án công trình công cộng với nhiều buôn làng trong tâm địa TP đã tạo thành dáng dấp rất riêng và đa dạng và phong prúc ở đô thị cao nguyên này. Trong số đó mô típ phong cách thiết kế nhà dài Êđê hiện lên khá bao trùm (thể hiện rõ trong mỗi căn nhà phố, căn hộ tân tiến) là vấn đề vượt trội rực rỡ, gây tuyệt vời cho mọi người và cho ngẫu nhiên ai khi chudấu bị cho tới.        

Giới KTS tin rằng, về chủ trương lựa phong cách xây dựng nhà dài Êđê như một trọng tâm cho việc xây dựng phiên mồi nhửn sắc phong cách xây dựng Buôn Ma Thuột là trọn vẹn tương thích, có ý nghĩa và kỹ năng gợi mở cao trong nhận thức, thướt trả độ quý hiếm thướt mỹ và làm xinh của cư dân ở đô thị này. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng văn hóa truyền thống phong cách xây dựng được tạo hình trước hết là để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu nhu yếu dùng của loài người, khi nhu yếu dùng thay đổi thì phong cách xây dựng cũng thay đổi theo. Vì vậy, TS.KTS Lê Tkhô cứng Sơn (giáo viên Trường Đại học Kiến trúc TP. hcm) cảnh báo: Kiến trúc nhà dài thực tiễn là thành phầm của cuộc sinh sống và văn minh nông nghiệp, vậy nên cần được tinh xảo khi duy trì tính nguyên mẫu của nó vào lối sinh sống mới trong đô thị tiến cỗ. Việc áp đặt phong cách xây dựng nhà dài lên phong cách xây dựng tiến cỗ, cao tầng bằng khối bê tông để gây dựng hình ảnh/biểu trưng lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống cho đô thị Buôn Ma Thuột sẽ gây vô số không ổn về công suất  dùng, gây trở quan ngại cho giải pháp chuyên môn, ít hiệu suất cao tài chính và dễ sa vào “chủ nghĩa hình thức”. Kiến trúc ngày mãng cầuy nên phản ánh được lòng tin của thời đại sản sinh ra nó, những yếu tố phong cách xây dựng và nghệ thuật và thướt mỹ truyền thống lịch sử ở đây nên được kế thừa, duy trì với một "hàm lượng" nhất định, ở những phạm vi và quy mô thích hợp. Không thể dùng nhầm quy mô, liều lượng của phong cách xây dựng truyền thống lịch sử chung quy lại, phong cách xây dựng nhà dài Êđê nói riêng nhằm mục tiêu tránh sự gượng ép, phản cảm.

Biệt điện Bảo Đại - dự án công trình được thiết kế mang dáng dấp những mái nhà dài truyền thống lâu đời của người Êđê. Hình ảnh: Hữu Hùng
 

 

Để phong cách thiết kế nhà dài Êđê có kỹ năng đại diện thay mặt, gợi nhớ về phiên bẫyn sắc, yếu tố không thể trộn lẫn của Buôn Ma Thuột với ngẫu nhiên địa phương nà trên toàn nước thì công tác bẫyo đảm “quỹ” di sản phong cách thiết kế đô thị hiện có (liên quan lại tới văn hóa truyền thống nhà dài) cần được xúc tiến triển khai. Để làm được điều này, cần được tạo hình một quan lại niệm vận hành mới cho quy trình cho phép và vận hành quy trình xây dựng. Ngoài ra, cần khai quật hiệu suất cao yếu tố về địa hình, cây xanh, mặt nước, sông suối… sẽ là thế mạnh mà thiên nhiên đã ban tặng cho Buôn Ma Thuột để tạo ra phiên bẫyn sắc cho đô thị này.     

Quy hoạch đô thị là cả một quy trình

Theo KTS Diêu Quang Hùng, để Buôn Ma Thuột phạt triển đúng hướng nên tiến hành nhất quán ba nội dung: cơ chế chính sách, vận hành phạt triển và huy động sự tham gia của xã hội. Về cơ chế chính sách, rất cần nên có những chính sách rõ rà soátng, đặc thù, phù tương thích với ĐK của địa phương. điều đặc biệt, chính quyền sở tại nên đóng vai trò là người điều phối, khuyến khích và có chính sách hỗ trợ cho thành phần cá nhân tham gia quy hoạch, phạt triển đô thị.

 Vấn đề quan lại trọng hơn, cần xác định công tác quy hoạch đô thị là 1 quy trình, được triển khai liên tục và thông thường xuyên thay vì quan lại niệm đó là 1 thành phầm như trước đó đây (!) Về vận hành phạt triển, quy hoạch đô thị cần được phân tích cdấu trọng, thiết lập nkhô lạnh chóng và tuyệt vời và trả hảo nhất, dứt điểm kể từng dự án công trình xây dựng, không dàn trải. Với yêu cầu TP có nét đặc thù riêng, mang đậm phiên mồi nhửn sắc địa phương thì trước tiên nên hạn chế tỷ trọng và chiều cao xây dựng, công trình xây dựng cao tầng chỉ nên tập trung ở một trong những mỗi điểm nhất định, không dàn trải để tạo điểm vượt trội. Các buôn làng trong trái tim TP cần được mồi nhửo đảm, tôn tạo, hạn chế pha tạp, ít nhất là trên mặt phố. Có thể áp dụng nguyên tắc xây dựng mới theo như hình thức cũ và bổ sung update những tính năng mới theo hướng tân tiến và văn minh hơn. Riêng những hồ nước và dòng suối như Ea Tam, Ea Nao, Ea Nuôl cần được mồi nhửo vệ nghiêm nhặt, tránh xâm lấn san ủi. Khi xây dựng công trình xây dựng ở những khu vực này nên xây thấp dần về phía bờ hồ, suối để đảm mồi nhửo an toàn tầm nhìn, mỹ quan lại đô thị.

Du khách khứa tò mò nét không giống nhau của buôn trong phố - buôn Akô Dhông (TP. Buôn Ma Thuột). Hình ảnh: Hữu Hùng

Từ quy hoạch, lý thuyết phân trở nên tân tiến tới thướt mỹ và nghệ thuật phong cách thiết kế cho toàn cỗ những công trình xây dựng xây dựng ở đô thị này, chính quyền địa phương cần mặc định rằng, yếu tố hợp lí trong sự phối hợp lưu giữa cũ và mới, lưu giữa truyền thống lâu đời và văn minh là yêu cầu “số 1”, không thể quăng quật qua trong ngẫu nhiên ĐK và yếu tố trả cảnh nào là. Vì thế, cần được có một reviews riêng về tình trạng những buôn làng hiện hữu, trong lúc đó cần phân loại và khuyến nghị được những buôn làng, những công trình xây dựng công cộng và nhà ở để bẫyo đảm cùng với việc cải tạo upgrade kết cấu hạ tầng cũng như phân trở nên tân tiến, xong những công trình xây dựng phong cách thiết kế trên địa phận TP. điều đặc biệt, việc tổ chức không khí cho những khu đô thị mới cần xem việc tồn tại của những buôn làng ở đó trong tổ chức cơ cấu đô thị chung quy lại là yếu tố quan liêu trọng, đảm bẫyo sự gắn kết nhất quán trong việc không ngừng mở rộng không khí - kể từ buôn làng ra tới phố xá sầm uất và văn minh. Chính sự liên kết hợp lí đó, cùng với những không khí gian xanh (là buôn làng truyền thống lâu đời, mặt hồ, sông suối) này sẽ tạo thành khuôn mặt dễ thương và đáng yêu, thân thiện cho phong cách thiết kế đô thị Buôn Ma Thuột.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới