barcelona 1.jpg

Vương cung thánh lối Sagrada Família ở Barcelomãng cầu, Tây Ban Nha khởi công kể từ thời điểm năm 1882, tới mãng cầuy vẫn chưa xây dựng xong. Nhờ lý do đặc thù này, dự án công trình đang trở thành điểm thu rúct khách khứa du ngoạn với con số lên cho tới hơn 3 triệu loài người tưng năm. 

nativity facade sagrada familia cathedral barcelona spain 16963014999731475526266.jpg

Sagrada Família là siêu phướt của phong cách xây dựng sư xứ Catalan Antoni Gaudí. Ban đầu, dự án công trình được giao cho phong cách xây dựng sư Francisco de Paula del Villar phụ trác rưởih nhưng chỉ 1 năm ông rút lui.

barcelona 9.jpg

Năm 2007, công trình xây dựng được xếp vào danh sách 12 mồi nhửo vật của Tây Ban Nha. Ngày 7/150%010 nó được Giáo trảg Benedictus XVI thánh hiến và nâng lên thành Vương cung thánh lối trong lượt thăm Santiago de Compostela và Barcelomãng cầu.

barcelona 3.jpg

Từ bạn dạng thiết kế nhà thờ Neo-Gothic điển hình thuở đầu, Gaudí biến Sagrada Família trở thành một dự án công trình vĩ đại, phối tích hợp lưu giữa phong thái Gothic và Art Nouveau. 

barcelona 4.jpg

Theo thiết kế, nhà thờ dài 90m, rộng 60m, cao 170m, có một8 tòa tháp, 3 mặt chi phí cùng với rất nhiều nhà nguyện, mức độ chứa chấp lên cho tới 9.000 người. 

sagrada familia 3746024 1280.jpg

Nội thất nhà thờ dự kiến mô phỏng như một vùng đồi núi khi được trang trí nhiều cột to lớn như cành cây, phối phối kết hợp cùng những luồng nhiệt độ mặt trời xuyên thẳng qua hình ovan trên vòm trần và những khuôn cửa kính màu lộng lẫy. Hình ảnh: Cường Dự.

barcelona 10.jpg

Kiến trúc sư Antoni Gaudí tập trung hiến đâng cho siêu phướt của tớ suốt 43 năm cho cho tới khi qua đời đột ngột ở tuổi 73 (năm 1926). Khi đó, công trình xây dựng mới trả thành tầm 15-25% với hầm mộ, tường trần, cửa và 1 tòa tháp. 

Xem thêm: Công ty kiến trúc uy tín

barcelona 5.jpg

Các bẫyn vẽ xây dựng sư nối tiếp công việc của ông để trả thành Sagrada Família khá phức tạp. Sau đó công trình xây dựng còn bị phá diệt do nội chiến Tây Ban Nha và trận hỏa hoạn năm 2011. 

barcelona 6.jpg

Một trong mỗi nét rực rỡ nhất trong chống thờ xây dở này là 18 ngọn tháp hình con suốt tảo tơ, tượng trưng cho một2 tông đồ, 4 thánh sử chép Prúcc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn tháp tối đa (170m) là Crúca Jesus.

barcelona 2.jpg

Trên đỉnh của những ngọn tháp có những bức điêu tương khắc tượng trưng theo truyền thống lâu đời: con bò (thánh Luca), phượng trảg (thánh Gioan), sư tử (thánh Marco) và người có cánh (thánh Matthew) hoặc hình bánh thánh với chùm bông lúa, chén lễ và chùm nho, hình tượng của phép Thánh Thể...  

barcelona 8.jpg

Mặt trước ở trong chống thờ được trang trí nhiều bức tượng tái hiện lại quãng đời của đức crúca. 

untitled 1.jpg

Mãi cho cho tới năm 2018, Sagrada Família mới được cấp giấy phép xây dựng trở lại sau khoản thời hạn ban vận hành nhà thờ đồng ý trả 4,6 triệu euro chi phí thuế, thêm 36 triệu euro trong tầm 10 năm. Trước đó ở Barcelomãng cầu kể từng nổ ra tranh cãi khi giới chức TP nói rằng không mò được hồ sơ giấy phép xây dựng cho dự án công trình. 

barcelona 11.jpg

Để tiếp tục trả thành, dự án công trình này còn có hơn 20 phong cách thiết kế sư cùng nhau bắt tay thiết kế. 

barcelona 13.jpg

Dù chưa xong, Sagrada Família vẫn đón kể từ 3 - 4 triệu khác quốc tế từng năm. Năm 1984, nhà thờ được ghi vào danh sách Di sản toàn thị trường quốc tế của UNESCO. 

barcelona 14.jpg

Giá vé tham quan lại kể từ một7 - 32 euro/người. Số chi phí thu được kể từ bán vé dùng vào ngân sách đầu tư để tiếp tục xây dựng nhà thờ. Theo Chính phủ Tây Ban Nha, siêu phướt sẽ được trả thành vào năm 2026, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Gaudí. Tuy nhiên, có chủ ý tin rằng công trình xây dựng sẽ còn cần được xây dựng tới năm 2040 mới xong.